Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM kiến nghị Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách phần giữ lại cho Thành phố

(CLO) Sáng 7/12, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND TP khóa IX, đây là kỳ họp cuối của năm 2019.

Audio

Bên lề kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên về tỷ lệ điều tiết ngân sách của Trung ương cho TP.HCM.

Bên lề kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên về tỷ lệ điều tiết ngân sách của Trung ương cho TP.HCM- ảnh: K.Đ.N

Bên lề kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên về tỷ lệ điều tiết ngân sách của Trung ương cho TP.HCM- ảnh: K.Đ.N

Theo ông Phong, tỷ lệ ngân sách hiện nay được Trung ương điều tiết cho TP là 18%,  tỷ lệ này là thấp nhất thế giới.

“Theo tôi biết, tỷ lệ trên thế giới mà một TP (thuộc siêu đô thị như TP.HCM-PV) được giữ lại thấp nhất là 30% thuộc một TP của Nhật Bản, và tỷ lệ cao nhất là 60% thuộc một Thành phố của Na Uy. Trong khi, TP.HCM được giữ lại 18% là thấp nhất thế giới”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết.

Cũng tại kỳ họp này, trong một Tờ trình của TP trình HĐND  thông qua, đề nghị Trung ương điều chỉnh tỷ lệ thu ngân sách, cho phép TP giữ lại 33% thay vì 18% như hiện nay và lộ trình từ 2021-2030.

Trước đó, ngày 26/11 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP “triển khai xây dựng đề cương  chi tiết đề xuất tiến độ tăng tỷ lệ để lại tổng thu ngân sách cho TP tư 18% lên 33%, theo lộ trình 10 năm”.

Theo đó, TP.HCM đã có kiến nghị Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết phần giữ lại cho TP như sau:

Từ 2018-2020, tỷ lệ điều tiết là  giữ nguyên 18% (mức này Quốc hội đã duyệt)

Giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ điều tiết là 24%, tăng 6% so với mức hiện nay.

Giai đoạn 2026-2030, tỷ lệ điều tiết là 33%, tăng 9% trong 5 năm và bằng mức điều tiết so với năm 2003.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, TP sẽ làm việc với Ban kinh tế Trung ương về chuyên đề điều tiết ngân sách. Trong đó, việc đề nghị tăng tỷ lệ điều tiết phải có lộ trình và làm sao phù hợp, hài hòa cho cả Tp cũng như Trung ương.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội với cử tri quận 2, nhiều nhiều cử tri  cho rằng tỷ lệ giữ lại 18% hiện nay là quá thấp. Tỷ lệ thấp như vậy thì TP khó mà chăm lo được đời sống cho người dân và xây dựng, phát triển TP.

 Khuất Đại Nam