Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM nhộn nhịp ngay ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội

(CLO) Hôm nay, ngày 23/4, nhiều quán ăn, cà phê, tiệm tóc… tại TP.HCM đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Lượng phương tiện lưu thông trên các đường phố cũng nhiều hơn so với những ngày trước.

Audio

Nhiều hàng quán đã dần "hồi sinh"

Hôm qua (22/4), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa TP.HCM từ nhóm "nguy cơ cao" xuống nhóm "có nguy cơ". Theo đó, TP.HCM vẫn tiếp tục thực hiện chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4 và thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, từ ngày 23/4 TP.HCM sẽ nới lỏng giãn cách xã hội.

Ghi nhận vào chiều ngày 23/4, tại nhiều tuyến đường như Bạch Đằng, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phan Đình Phùng… các phương tiện giao thông đã bắt đầu lưu thông nhiều hơn so với những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Giữa thời tiết nắng gắt, vẫn có nhiều người đổ ra đường. Mặc dù vậy, đường phố vẫn thông thoáng và không có tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông.

Tại nhiều tuyến đường, các phương tiện giao thông đã bắt đầu lưu thông nhiều hơn so với những ngày thực hiện giãn cách xã hội

Tại nhiều tuyến đường, các phương tiện giao thông đã bắt đầu lưu thông nhiều hơn so với những ngày thực hiện giãn cách xã hội

Nhiều quán ăn, tiệm cắt tóc, các quán cà phê có diện tích nhỏ ở khu vực các quận Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận, quận 3… đã bắt đầu hoạt động trở lại. Thế nhưng, các hàng quán này vẫn chưa thực sự đông khách như ngày thường. Một số quán ăn vẫn chỉ bán phục vụ khách mang về chứ không mở cửa đón khách.

Nhiều tiệm cắt tóc đã bắt đầu hoạt động trở lại sau một thời gian dài đóng cửa

Nhiều tiệm cắt tóc đã bắt đầu hoạt động trở lại sau một thời gian dài đóng cửa

Điển hình, quán cơm Việt Nam 3 trên đường Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) chỉ bán phục vụ những suất cơm mang về. Hay như quán cà phê SPhượt trên đường Nguyễn Kiệm cũng thưa thớt người đến. Những người vào quán cà phê này vẫn tuân thủ việc ngồi cách nhau 2m, đeo khẩu trang khi ngồi cạnh nhau.

Một số quán ăn vẫn chỉ bán phục vụ khách mang về.

Một số quán ăn vẫn chỉ bán phục vụ khách mang về.

Đáng chú ý, trong khi nhiều quán ăn đã dần “hé cửa” thì các nhà hàng vẫn “cửa đóng then cài”, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như nhà hàng SaiGon Cool tọa lạc ở đường Cao Thắng (quận 3), nhà hàng Gà Tây Nguyên ở đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận)...

TPHCM dần hồi sinh ảnh 5
Các nhà hàng trên đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) vẫn

Các nhà hàng trên đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) vẫn "cửa đóng then cài".

Không chỉ vậy, nhà hàng Hải sản Song Long trên đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) sáng 23/4 đã tiến hành họp nội bộ về để chuẩn bị cho những chiến lược vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19, cũng như động viên nhân viên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó, sau khi tổ chức họp nội bộ, nhà hàng này tiếp tục đóng cửa.

Cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Theo tìm hiểu, thời gian qua do phải đóng cửa để phòng chống dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, nhất là các loại hình dịch vụ đã rơi vào tình cảnh khó khăn thật sự. Bởi lẽ, trong khi không có nguồn thu nhưng họ vẫn phải chi trả tiền lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, tiền lãi ngân hàng...

Anh Nguyễn Ngọc Linh – chủ nhà hàng SaiGon Cool (quận 3, TPHCM) cho biết, mỗi tháng nhà hàng của anh phải trả tiền thuê mặt bằng hơn 200 triệu đồng. Hơn 1 tháng qua không có nguồn thu, nhà hàng anh cũng gặp khó khăn trăm bề.

Nhà hàng SaiGon Cool trên đường Cao Thắng (quận 3) vẫn tiếp tục đóng cửa để phòng chống dịch bệnh.

Nhà hàng SaiGon Cool trên đường Cao Thắng (quận 3) vẫn tiếp tục đóng cửa để phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo anh Linh, dù khó khăn nhưng nhà hàng vẫn tuyệt đối thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch bệnh với quan điểm, kinh tế khó khăn thì có thể phục hồi dần dần, nhưng an toàn sức khỏe cho người dân mới là điều quan trọng nhất cho nên anh luôn sẵn sàng tiếp tục đóng cửa nhà hàng.

Nói về các giải pháp để tháo gỡ khó khăn sau đại dịch, anh Linh cho hay, mọi năm dịp lễ 30/4 và 1/5 thì lượng khách đến nhà hàng rất đông. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhà hàng anh, cũng như các nhà hàng khác có thể sẽ còn tiếp tục đóng cửa.

Trường hợp, nếu chính quyền địa phương yêu cầu các nhà hàng tiếp tục đóng cửa vào dịp lễ sắp tới thì SaiGon Cool vẫn ủng hộ quyết định này và nghiêm chỉnh chấp hành. Còn trường hợp nếu được mở cửa phục vụ người dân thì SaiGon Cool sẽ có những biện pháp riêng trong phòng chống dịch bệnh cho thực khách.

“Mong rằng lãnh đạo thành phố, cũng như những người cho thuê mặt bằng kinh doanh tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp lúc này. Hiện tại, chúng tôi đang rất khó khăn và rất cần giúp đỡ”, anh Nguyễn Ngọc Linh - chủ nhà hàng SaiGon Cool bày tỏ.

Nguyễn Thanh Vĩnh