Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Quận Thủ Đức có nhiều công trình vi phạm xây dựng

(CLO) Chiều 22/10 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban, ngành TP.HCM và quận Thủ Đức nhằm giải quyết vụ việc hai cán bộ của quận này xây dựng nhà không phép.

Báo nói Công luận

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP đã có quy chế tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, từ báo chí về các sai phạm, tiêu cực xảy ra trên địa bàn TP để tiếp thu, giải quyết. Trong đó, có việc lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban, ngành TP.HCM và quận Thủ Đức- ảnh: k/N

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban, ngành TP.HCM và quận Thủ Đức- ảnh: k/N

“ Việc hai cán bộ của quận xây dựng nhà trái phép thì báo chí và người dân phản ánh từ lâu. Hôm nay, tôi và các đồng chí dự cuộc họp này để nghe lại khái quát vụ việc như thế nào để có hướng giải quyết. Vụ việc kéo dài đã lâu,không thể không giải quyết”, Bí thư Thành ủy cho biết.

Cuộc họp nói trên Liên quan đến việc ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Ông Lê Hữu Thành có người thân là Lê Hữu Quý, từng giữ chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức, người cũng có công trình vi phạm trật tự xây dựng và đã  điều chuyển về  làmTrưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức.

Khu đất thuộc quy hoạch ga dự trữ theo Quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 11.9.2013 của UBND TP.HCM, nhưng từ năm 2015 - 2017 mọc lên các công trình, gồm: Công trình nhà xe do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 469,89 m2 kết cấu cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn, thời điểm vi phạm năm 2016.

Công trình xây dựng xưởng gỗ do bà Lê Thị Ngọc Phụng làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 249,9 m2, kết cấu cột - kèo sắt vách tôn, mái tôn, vi phạm năm 2017

 Công trình xây dựng xưởng cơ khí do bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm 120,09 m2, kết cấu cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn, vi phạm năm 2016.

 Công trình xây dựng xưởng cơ khí do ông Lê Ngọc Dương làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 177,08 m2, kết cấu 1 trệt +1 lửng, cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn, sàn gỗ, vi phạm năm 2017 và còn nhiều công trình khác

Từ tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã dự kiến thực hiện cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm nhưng chưa báo cáo UBND quận Thủ Đức. Bản thân ông Lê Hữu Thành đa nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm khi có kết luận.

Tuy nhiên đến đầu tháng 9/2019 các công tình này này vẫn tồn tại, bản thân ông Lê Hữu Thành xin thêm thời gian để tháo dỡ.

Thủ Đức là một trong những địa bàn nóng về vi phạm trật tự xây dựng. Vào tháng 3/2019, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức và ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Thủ Đức và một số lãnh đạo phường Linh Đông, phường Tam Phú vì đã để xảy ra, chậm xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

                                                                                 Khuất Đại Nam