Điều chỉnh kích thước chữ

Trại lợn của HTX Tân Trường Sinh xả thải gây ô nhiễm: Cảnh sát Môi trường vào cuộc

(CLO) Sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh việc trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh xả thải gây ô nhiễm môi trường, Cơ quan Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xuống trinh sát thực tế tại trang trại chăn nuôi lợn này để kiến nghị thành lập đoàn tiến hành kiểm tra.

Audio
Cảnh sát Môi trường Hà Tĩnh vào cuộc sau khi nhận được phản ánh về trang trại lợn của HTX Tân Trường Sinh gây ô nhiễm môi trường

Cảnh sát Môi trường Hà Tĩnh vào cuộc sau khi nhận được phản ánh về trang trại lợn của HTX Tân Trường Sinh gây ô nhiễm môi trường

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh do bà Lê Thị Hải làm chủ (Bà Lê Thị Hải là vợ của ông Lê Văn Vượng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lộc Hà) được xây dựng tại vùng Đập Sơn Ngoài thuộc thôn Tây Giang, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, trang trại chăn nuôi tổng hợp hiện có quy mô tổng diện tích 49.198 m2, có tổng mức đầu tư 7 tỷ 600 triệu đồng.

Dự án trang trại chăn nuôi tổng hợp theo mô hình kinh tế công nghiệp có liên doanh liên kết với Công ty Cổ phẩn CPI Việt Nam, với hệ thống 4 chuồng chuyên nuôi lợn thịt thương phẩm siêu nạc, năng suất bình quân mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 2.400 con.

Theo người dân xã Thạch Mỹ thì trại lợn của HTX Tân Trường Sinh đóng trên địa bàn xã, từ khi đi vào hoạt động đã không làm tốt công tác bảo vệ môi trường, gây mùi hôi thối khó chịu.

Sau khi người dân trong thôn Tây Giang kiến nghị lên chính quyền xã nhiều lần và các cơ quan chức năng trước đó cũng đã về kiểm tra, nêu ra một số tồn tại và yêu cầu trại lợn của Hợp tác xã Tân Trường Sinh cần phải khắc phục.

Dẫu HTX Tân Trường Sinh cũng có khắc phục nhưng không đáng kể, người dân nơi đây vẫn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc ra từ trang trại lợn này ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của họ. Trong đợt lũ vừa rồi, người dân nơi đây còn nghi ngờ trại lợn này lén lút xả chất thải ra môi trường?

Báo Công luận
Nước thải từ trại lợn chảy vào kênh này có màu đen, nổi váng trên mặt và bốc mùi hôi thối.

Nước thải từ trại lợn chảy vào kênh này có màu đen, nổi váng trên mặt và bốc mùi hôi thối.

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đi tìm hiểu trại lợn của HTX Tân Trường Sinh nói trên và phát hiện một đường ống nhựa được đấu nối từ hồ nước thải bên trong của trang trại lợn ra phía bên ngoài kênh mương nước. Nước chảy vào kênh y có màu đen, nổi váng trên mặt và bốc mùi hôi thối.

Bà Lê Thị Hải – Chủ trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh cũng thừa nhận là giấy phép hoàn thành chưa làm được.

Báo Công luận
Một ống thải nhựa tuôn nước thải ra kênh mương hôi thối của trại lợn như thế này

Một ống thải nhựa tuôn nước thải ra kênh mương hôi thối của trại lợn như thế này

Ông Ngô Viết Anh – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ cho biết, sáng nay (ngày 12/9), đoàn chúng tôi gồm các cơ quan: Công an tỉnh, Công an huyện Lộc Hà, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện và chính quyền xã có về kiểm tra nhưng không dám vào bên trong trang trại chăn nuôi lợn, vì đợt này đang có dịch tả lợn Châu Phi nên đoàn chỉ đi xung quanh trại lợn thôi.

“Công an tỉnh cũng có đề nghị đoàn lập biên bản và mỗi bên tham gia đều giữ một bản”, ông Anh nói.

Trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh chưa có giấy phép hoàn thành

Trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh chưa có giấy phép hoàn thành

Ông Phan Đăng Hùng, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng ngày 12/9, đoàn xuống phối hợp với chính quyền địa phương để đi thực tế tại trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh. "Chúng tôi chỉ đi thực địa ở khu vực phía ngoài, trại lợn họ không cho vào kiểm tra vì đợt này đang dịch tả lợn Châu Phi nên chúng tôi chỉ đi quan sát phía ngoài thôi", ông Hùng nói.

Ông cho biết thêm sẽ kiến nghị lên Sở Tài nguyên & Môi trường để thành lập đoàn kiểm tra đợt tiếp theo.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong