Điều chỉnh kích thước chữ

Tranh của Leonardo da Vinci được bán với giá 450 triệu USD

(CLO) Bức tranh Chúa cứu thế 500 năm tuổi của danh họa Leonardo da Vinci đã được bán với giá 450 triệu USD và lập kỷ lục bán đấu giá mới.

Audio
Tranh của Leonardo da Vinci được bán với giá 450 triệu USD 1
 

Danh họa Leonardo da Vinci qua đời năm 1519 và đến nay chỉ còn chưa đến 20 tác phẩm mà ông sáng tác còn tồn tại. Bức tranh Chúa cứu thế của ông được mang ra đấu giá lần này, được ông sáng tác khoảng sau năm 1505. Bức tranh vẽ chúa Jesus với một tay giơ lên, tay còn lại đặt trên một bán cầu thủy tinh.

Vào những năm 1500, bức tranh này từng thuộc sở hữu của Nhà vua Anh Charles I. Năm 2005, bức tranh tái xuất và gây ra sự chú ý to lớn của công chúng. Tháng 5/2013, sưu tập tỷ phú người Nga Dmitry E Rybolovlev đã mua nó với mức giá 127 triệu USD. Trong đợt đấu giá lần này, nó được Nhà đấu giá Christie đem ra bán đấu giá với mức giá khởi điểm là 100 triệu USD.
Tại buổi đấu giá, mức giá cao nhất được một người mua giấu tên đưa ra là 400 triệu USD. Sau khi cộng các mức phí, tổng chi phí mà người mua phải trả để sở hữu tác phẩm này đã lên tới 450,3 triệu USD.

Đây là mức đấu giá kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật từ trước đến nay. Bức tranh giữ kỷ lục về giá bán trước đó là tác phẩm Những phụ nữ Alger của danh họa Picasso, được bán với giá 160 triệu USD.
Năm 1958, bức tranh Chúa cứu thế từng được bán đấu giá ở London với giá 60 USD. Sau đó, bắt đầu nổi lên những nghi ngờ rằng đây không phải là một tác phẩm do chính tay Leonardo vẽ mà là sản phẩm do một môn đệ của ông sáng tác. Nhưng Nhà đấu giá Christie khẳng định bức tranh này là xác thực và tuyên bố đây là “phát hiện nghệ thuật vĩ đại nhất trong thế kỷ 20”.

PV