Điều chỉnh kích thước chữ

Trao đổi khách giữa Việt Nam - Đài Loan dự kiến đạt 1 triệu lượt trong năm 2017

(CLO) Trong 10 tháng đầu năm 2017, khách Đài Loan đến Việt Nam đạt trên 512,8 nghìn lượt, vượt hơn so với tổng số khách đến Việt Nam trong cả năm 2016. Dự kiến trong năm 2017, trao đổi khách hai bên đạt 1 triệu lượt.

Audio
Trao đổi khách giữa Việt Nam - Đài Loan dự kiến đạt 1 triệu lượt trong năm 2017 1
 Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 23/11, tại Quảng Ninh, Hội nghị hợp tác Du lịch Việt Nam – Đài Loan lần thứ 6 đã được tổ chức. Tham dự Hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan Chu Vĩnh Hy, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam và Đài Loan là đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực du lịch, Đài Loan thuộc nhóm 5 thị trường gửi khách du lịch hàng đầu Việt Nam. Ngược lại, khách Việt Nam đi du lịch Đài Loan gần đây tăng với tốc độ cao. Năm 2016, trao đổi khách giữa Việt Nam và Đài Loan đạt trên 700.000 lượt, tăng trên 35% so với năm 2015.
Trong 10 tháng đầu năm 2017, khách Đài Loan đến Việt Nam đạt trên 512,8 nghìn lượt, vượt hơn so với tổng số khách đến Việt Nam trong cả năm 2016. Dự kiến trong năm 2017, trao đổi khách hai bên đạt 1 triệu lượt và kỳ vọng sẽ tăng lên 1,5 triệu lượt vào năm 2020.
Trao đổi khách giữa Việt Nam - Đài Loan dự kiến đạt 1 triệu lượt trong năm 2017 2
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị 
Để đạt được mục tiêu này, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho rằng bên cạnh việc thực hiện biên bản ghi nhớ, Việt Nam và Đài Loan cần tập trung vào 4 nhóm giải pháp chính, bao gồm: Tạo chính sách thuận lợi cho việc tiếp cận visa cho du khách hai nước; Đẩy mạnh quy mô và các nội dung, phương thức quảng bá, xúc tiến; Tăng cường, tạo thuận lợi tối đa cho việc thực hiện các đường bay mới cũng như duy trì, phát triển hiệu quả của các đường bay giữa Việt Nam – Đài Loan đang duy trì; Đạt được sự đồng thuận nhận thức trong việc tăng cường hợp tác với nhau một cách thuận lợi.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan Chu Vĩnh Hy khẳng định, với nền tảng hợp tác với nhau trong 5 năm qua, hai bên cần tăng cường hơn nữa để thúc đẩy du lịch phát triển, từ đó thắt chặt hơn nữa mối liên kết, giao lưu về kinh tế, văn hóa và con người. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với những nỗ lực của Việt Nam và Đài Loan thì việc trao đổi khách du lịch hai bên đạt 1 triệu khách du lịch trong năm 2017, cũng như 1,5 triệu khách năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thị trường khách đến từ khu vực Đông Bắc Á, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc luôn được xác định là thị trường khách trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh. Tính đến thời điểm tháng 10-2017, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt trên 8,5 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 3,8 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ, đến từ 140 quốc gia - vùng lãnh thổ trên thế giới và khách du lịch Đài Loan nằm trong top 3 những thị trường khách hàng đầu đến tỉnh Quảng Ninh.
Trao đổi khách giữa Việt Nam - Đài Loan dự kiến đạt 1 triệu lượt trong năm 2017 3
 Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan Chu Vĩnh Hy
Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực thực hiện theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL, TCDL trong việc giữ môi trường du lịch, môi trường kinh doanh tốt nhất, hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, sân bay Vân Đồn, đổi mới các dịch vụ du lịch để thu hút du khách tới Quảng Ninh, trong đó có du khách Đài Loan. 

Theo báo cáo kết quả hợp tác du lịch Việt Nam – Đài Loan trong 5 năm qua, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Cục Du lịch Đài Loan đã thực hiện hiệu quả nhiều nội dung của bản Ghi nhớ hợp tác Du lịch giữa Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội. Trong đó có hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến, quảng bá du lịch, đầu tư du lịch, trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển sản phẩm du lịch; Khuyến khích tăng cường kết nối hàng không; Thúc đẩy các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp đơn giản hóa thủ tục visa, tạo điều kiện thuận lợi đi lại…

Tại hội nghị, phía Việt Nam và Đài Loan giới thiệu khái quát cũng như cập nhật tình hình du lịch của 2 bên trong năm 2017. Đồng thời, tập trung thảo luận nhằm đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy quảng bá thị trường du lịch Việt Nam – Đài Loan trong thời gian tới. Hai bên đã thống nhất về một số vấn đề như Hội nghị hợp tác Du lịch Việt Nam – Đài Loan trong năm 2018 sẽ được tổ chức luân phiên tại Đài Loan, tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn giữa cơ quan quản lý. Việt Nam và Đài Loan sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các hoạt động quảng bá, xúc tiến, tham dự hội chợ, famtrip dành cho doanh nghiệp du lịch và presstrip cho cơ quan truyền thông hai bên.

PV (theo Toquoc.vn)