Liên hợp quốc cảnh báo thiên tai sẽ xảy ra thường xuyên do biến đổi khí hậu

(CLO) Một báo cáo khoa học khí hậu của Liên hợp quốc hôm thứ Hai (9/8) cho biết, các đợt nắng nóng cực đoan trước đây chỉ xảy ra một lần trong 50 năm nay dự kiến ​​sẽ xảy ra một lần mỗi thập kỷ do trái đất nóng lên, trong khi các trận mưa lớn và hạn hán cũng trở nên thường xuyên hơn.
Hình ảnh con đập thành phố khô cạn ở Graaff-Reinet, Nam Phi - Ảnh: Reuters

Hình ảnh con đập thành phố khô cạn ở Graaff-Reinet, Nam Phi - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

COP26: Thế giới bên bờ vực thảm họa bởi biến đổi khí hậu

Nhân loại đang trải qua một giai đoạn mới, khủng khiếp của biến đổi khí hậu

LHQ cảnh báo nghèo đói đang nguy hiểm hơn biến đổi khí hậu và xung đột

Báo cáo cho thấy rằng con người đang phải trải qua những tác động của biến đổi khí hậu, vì hành tinh này đã vượt qua hơn 1 độ C trong tình trạng ấm lên trung bình. Các đợt nắng nóng, hạn hán và mưa xối xả chỉ có thể trở nên thường xuyên hơn và cực đoan hơn khi trái đất ngày càng ấm lên.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) định lượng khả năng xảy ra những sự kiện cực đoan này trong nhiều tình huống khác nhau.

"Khi IPCC làm rõ, các tác động của khủng hoảng khí hậu, từ nắng nóng khắc nghiệt đến cháy rừng đến mưa dữ dội và lũ lụt, sẽ chỉ tiếp tục gia tăng trừ khi chúng ta chọn một hướng đi khác cho chính mình và các thế hệ sau", Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Khí hậu John Kerry nói.

Báo cáo cho thấy các trận mưa lớn kéo dài một lần trong thập kỷ hiện có khả năng xảy ra cao hơn 1,3 lần và khí hậu ẩm ướt hơn 6,7%, so với 50 năm qua đến năm 1900 khi sự ấm lên do con người gây ra.

Các đợt hạn hán kéo dài một lần trong một thập kỷ có thể xảy ra 5 hoặc 6 năm một lần.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng những tác động của biến đổi khí hậu cũng đang diễn ra, với các sự kiện như đợt nắng nóng ở Tây Bắc Thái Bình Dương, Hoa Kỳ và Canada đã khiến hàng trăm người chết vào tháng 6 và Brazil hiện đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 91 năm.  

Paulo Artaxo, tác giả chính của báo cáo và là một nhà vật lý môi trường và Đại học Sao Paulo cho biết: “Đợt nắng nóng ở Canada, hỏa hoạn ở California, lũ lụt ở Đức, lũ lụt ở Trung Quốc, hạn hán ở miền trung Brazil cho thấy rất rõ ràng rằng khí hậu cực đoan đang gây ra thiệt hại rất nặng nề”.

Tương lai có vẻ còn tồi tệ hơn, với sự ấm lên nhiều hơn có nghĩa là các sự kiện cực đoan xảy ra thường xuyên hơn, báo cáo nói.

Các sóng nhiệt cho thấy tần suất gia tăng cùng với sự ấm lên mạnh hơn tất cả các hiện tượng cực đoan khác. Các đợt nắng nóng hai lần trong một thế kỷ có thể xảy ra khoảng sáu năm một lần với nhiệt độ nóng lên 1,5 độ C, mức mà báo cáo cho biết có thể bị vượt qua trong vòng hai thập kỷ.

Nhiệt độ lên tới 59 độ C được đo tại California, Mỹ vào ngày 17/8/2020 - Ảnh: Reuters

Nhiệt độ lên tới 59 độ C được đo tại California, Mỹ vào ngày 17/8/2020 - Ảnh: Reuters

Nếu thế giới trở nên nóng hơn 4 độ C, như có thể xảy ra trong kịch bản phát thải cao, những đợt nắng nóng đó sẽ xảy ra cứ sau một đến hai năm.

Carolina Vera, một tác giả báo cáo khác và là nhà khoa học khí hậu vật lý tại Đại học Buenos Aires và cơ quan chính của Argentina về nghiên cứu khoa học (CONICET), cho biết khả năng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra cùng một lúc cũng ngày càng tăng. Chẳng hạn, nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán và gió lớn - những điều kiện có thể gây cháy rừng - có nhiều khả năng xảy ra cùng lúc.

IPCC bày tỏ sự tin tưởng mức độ trung bình hoặc cao rằng nhiều khu vực nông nghiệp quan trọng trên thế giới sẽ gặp nhiều hạn hán hoặc mưa cực đoan hơn. Những khu vực dự báo bị ảnh hưởng bao gồm các vùng của Argentina, Paraguay, Bolivia và Brazil, những nước trồng đậu nành và các mặt hàng toàn cầu khác.

"Thật đáng sợ, chắc chắn, với nguy cơ hỏa hoạn, sóng nóng, hạn hán sẽ ảnh hưởng đến con người dưới dạng thời tiết và mất an ninh lương thực, mất an ninh năng lượng, chất lượng nước và sức khỏe - chủ yếu ở các vùng nghèo", Jose Marengo, một nhà khí hậu học tại trung tâm giám sát thảm họa của Bộ Khoa học Brazil và là người biên tập đánh giá cho chương của báo cáo IPCC về ảnh hưởng của con người đối với hệ thống khí hậu cho biết.

Friederike Otto, tác giả IPCC và nhà khí hậu học tại Đại học Oxford, cho biết các khu vực vốn đã dễ bị hạn hán có khả năng phải trải qua tình trạng này thường xuyên hơn, bao gồm Địa Trung Hải, miền nam Australia và miền tây Bắc Mỹ.

Bà nói, tần suất hạn hán và mưa lớn gia tăng cũng không loại trừ lẫn nhau và được dự đoán ở những nơi như Nam Phi.

Các nhà khoa học cho biết, các dự báo về các hiện tượng thời tiết cực đoan được đưa ra trong báo cáo củng cố tầm quan trọng của việc kiềm chế biến đổi khí hậu theo các mức được quy định trong Thỏa thuận Paris.

“Nếu chúng ta ổn định ở mức 1,5 độ, chúng ta có thể ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn nhiều”, bà Otto nói.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: