Triều Tiên chuẩn bị đón khách du lịch trở lại

(CLO) Sau nhiều năm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại nghiêm ngặt, Triều Tiên dường như đang từng bước mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới từ năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát và vẫn giữ nguyên tình trạng cô lập trong suốt 5 năm qua.

trieu tien chuan bi don khach du lich tro lai hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Dịch vụ báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Tuy nhiên, việc mở cửa có thể cho thấy Bình Nhưỡng đang tìm cách khôi phục ngành du lịch hạn chế của mình, tái thiết lập quan hệ kinh tế với các đối tác quan trọng như Trung Quốc và Nga.

Hôm thứ Năm, đại diện của hai công ty du lịch phương Tây, Koryo Tours và Young Pioneer Tours, đã lần đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên kể từ khi nước này đóng cửa biên giới năm 2020.

Cả hai công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết họ đã qua biên giới Trung Quốc vào khu kinh tế đặc biệt Rason của Triều Tiên để thảo luận về các kế hoạch tổ chức tour du lịch sắp tới.

Hiện tại, cả hai công ty đều đã mở bán các tour du lịch có hướng dẫn viên tại Rason bắt đầu từ tháng Hai. Rason, nằm ở phía đông bắc Triều Tiên, gần biên giới Trung Quốc và Nga, là một trong những khu vực hiếm hoi từng đón khách du lịch phương Tây.

Theo Koryo Tours, Rason là nơi đầu tiên ở Triều Tiên có mạng di động và hệ thống thanh toán thẻ. Được chỉ định là khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của Triều Tiên từ năm 1991, Rason đã trở thành nơi thử nghiệm các cải cách thị trường hạn chế trong nền kinh tế do nhà nước kiểm soát.

Tour của Koryo Tours kéo dài 5 ngày, bao gồm các điểm tham quan như nhà máy, trường học ngoại ngữ, trường Taekwondo, khu nghỉ dưỡng ven biển và một ngân hàng nơi du khách có thể mở tài khoản ngân hàng Triều Tiên.

Tất cả du khách đến Triều Tiên phải tham gia các tour du lịch có hướng dẫn viên do chính quyền phê duyệt. Du lịch tự túc không được phép, và du khách luôn được giám sát bởi các hướng dẫn viên chính thức. Các quy định nghiêm ngặt bao gồm hạn chế về nhiếp ảnh, phát ngôn và tương tác với người dân địa phương.

Trước khi biên giới đóng cửa vào năm 2020, khoảng 5.000 du khách phương Tây đến Triều Tiên mỗi năm, theo nhiều báo cáo.

Cao Phong (theo Newsweek, KCNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: