Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên mất nguồn ngoại tệ quan trọng khi thương mại với Trung Quốc giảm 70%

(CLO) Thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã giảm gần 70% từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, sau khi Bình Nhưỡng đóng cửa biên giới để ngăn chặn việc lây nhiễm virus Corona mới, điều này đã tước đi nguồn ngoại tệ quan trọng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một cuộc họp của ủy ban quân sự trong một bức ảnh được phát hành vào ngày 19 tháng 7 bởi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một cuộc họp của ủy ban quân sự trong một bức ảnh được phát hành vào ngày 19 tháng 7 bởi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đình chỉ nhập cảnh đối với tất cả các công dân nước ngoài đi công tác hoặc du lịch tới nước này từ cuối tháng 1. Xe lửa đến từ Trung Quốc và Nga đã bị dừng lại, các chuyến bay quốc tế đã ngừng hoạt động. Việc vận chuyển hàng hóa cũng bị tạm dừng.

Tác động thấy rõ ngay lập tức khi 90% thương mại Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong 5 tháng đầu năm, nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm 68% xuống còn 295 triệu USD, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 81% xuống còn 18 triệu USD, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc. Và du khách Trung Quốc dường như khó có thể quay lại cho đến cuối mùa thu.

"Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu nhận khách du lịch từ Trung Quốc vào tháng 11", chủ sở hữu một công ty du lịch Trung Quốc nói với Nikkei vào tháng trước. Công ty nằm ở tỉnh biên giới Liêu Ninh này đã nhận được thông báo từ một công ty du lịch ở Bình Nhưỡng.

Chủ doanh nghiệp ban đầu được thông báo vào tháng Năm rằng lệnh cấm du lịch sẽ được dỡ bỏ vào tháng Bảy hoặc tháng Tám, nhưng lịch trình đã bị đẩy lùi.

"Các ca nhiễm mới vẫn tồn tại ở Bắc Kinh và các thành phố khác, vì vậy vào thời điểm này, việc mở lại du lịch giữa Trung Quốc và Triều Tiên có thể sẽ gặp khó khăn", một giám đốc điều hành tại một công ty du lịch khác ở Liêu Ninh cho biết. "Tôi nghĩ rằng sẽ không thể đến thăm Triều Tiên trong năm nay".

Cây cầu hữu nghị Triều Tiên của Trung Quốc, nhìn từ phía Trung Quốc ở Đan Đông, bắc qua sông Yalu đến thành phố Sinuiju của Bắc Triều Tiên. Ảnh: Shin Watanabe

Cây cầu hữu nghị Triều Tiên của Trung Quốc, nhìn từ phía Trung Quốc ở Đan Đông, bắc qua sông Yalu đến thành phố Sinuiju của Bắc Triều Tiên. Ảnh: Shin Watanabe

Người Trung Quốc được cho là chiếm 90% khách du lịch đến thăm Triều Tiên. Không có số liệu thống kê chính thức, nhưng một nguồn tin trong ngành du lịch của Liêu Ninh ước tính lưu lượng hàng năm rơi vào khoảng 100.000 đến 200.000 người.

Số lượng khách du lịch "đã tăng đáng kể kể từ năm 2018, và nó đã đặc biệt tăng vọt trong năm 2019," nguồn tin cho biết.

Chính phủ Trung Quốc có vẻ ủng hộ Triều Tiên khi ra lệnh cho các cơ quan du lịch trong nước tăng số lượng khách du lịch. Chính sách này đã tăng số lượng, nhưng lệnh cấm du lịch của Triều Tiên đã giáng một đòn nghiêm trọng.

Chính quyền Triều Tiên đặt mức giá riêng cho các gói tour dành khách hàng Trung Quốc. Một chuyến tàu từ Liêu Ninh đến Bình Nhưỡng, và ở lại ba đêm, chi phí từ 3.500 nhân dân tệ đến 4.000 nhân dân tệ (500 - 572 USD) mỗi người.

Trong những thời điểm bình thường, khách du lịch đến Triều Tiên sẽ được xem các trò chơi đại chúng, thường được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 10.

Nhưng nếu Triều Tiên mở cửa lại biên giới vào tháng 11, thời tiết mùa đông lạnh lẽo sẽ khiến việc tổ chức các trò chơi đại chúng trong một sân vận động ngoài trời bị cấm. Quốc gia này sẽ mất một nguồn ngoại tệ lớn.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vào năm 2017 đã cấm Triều Tiên xuất khẩu khoáng sản, dệt may và các hàng hóa khác. Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước đã giảm 4,1% trong năm 2018, theo ước tính của ngân hàng trung ương của Hàn Quốc.

Cho đến năm ngoái, Triều Tiên đã tăng xuất khẩu hàng hóa được phép sang Trung Quốc theo lệnh trừng phạt. Chúng bao gồm tóc giả và đồng hồ được làm bằng nguyên liệu gửi từ Trung Quốc. Nhưng việc đóng cửa biên giới vào tháng 1 đã khiến các doanh nhân tạm dừng việc đi lại, việc vận chuyển hàng hóa bị áp đặt giới hạn.

Thương mại song phương đã bắt đầu giai đoạn phục hồi dần dần vào tháng Năm, theo một giám đốc điều hành tại một công ty thương mại Liêu Ninh. Các giới hạn lô hàng rõ ràng đã được nới lỏng một phần.

"Nhưng mọi người không thể di chuyển để có các cuộc gặp bàn bạc chuyện kinh doanh, vì vậy thật khó để thấy trước sự phục hồi hoàn toàn trong thương mại".

Tháng trước, Triều Tiên đã phá hủy một văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc, báo hiệu sự cứng rắn của mình đối với cộng đồng quốc tế. Do triển vọng mờ nhạt của các biện pháp trừng phạt được nới lỏng, những kẻ buôn lậu đã tăng mạnh.

Các giao dịch bất hợp pháp trong hàng dệt may gần đây đã khởi động lại, theo một công ty thương mại. Vải và chỉ được vận chuyển từ Trung Quốc để được may thành quần áo ở Bình Nhưỡng, và được vận chuyển trở lại. Vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp đang diễn ra.

Vân Trần