Triều Tiên và Nga phê chuẩn hiệp ước phòng thủ chung, bảo vệ nhau khi bị tấn công

(CLO) Triều Tiên đã phê chuẩn hiệp ước phòng thủ chung với Nga sau khi được các lãnh đạo hai nước ký vào tháng 6, trong đó kêu gọi mỗi bên hỗ trợ bên kia trong trường hợp bị tấn công vũ trang, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Ba (12/11).

KCNA cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước vào thứ Hai và nói thêm rằng hiệp ước sẽ có hiệu lực khi cả hai bên trao đổi văn kiện phê chuẩn.

Theo một sắc lệnh được công bố vào ngày 9/11 trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký hiệp ước thành luật, trong đó quy định rằng hai nước phải "ngay lập tức cung cấp hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác bằng mọi biện pháp có sẵn" nếu một trong hai bên rơi vào tình trạng chiến tranh.

trieu tien va nga phe chuan hiep uoc phong thu chung bao ve nhau khi bi tan cong hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 19 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Sputnik

Ông Kim Jong Un đã ký kết thỏa thuận với với ông Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước vào tháng 6, coi đây là bước đi nâng tầm quan hệ song phương. Hai nước cũng đã nâng tầm mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Các thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây chỉ trích việc tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước, với việc nói rằng Triều Tiên đã gửi hàng nghìn binh sĩ tới Nga để hỗ trợ cuộc chiến với Ukraine. Cả Nga và Triều Tiên đều không xác nhận tin đồn này.

Hàn Quốc, Mỹ và Ukraine cho biết có hơn 10.000 binh lính Triều Tiên ở Nga, và các quan chức Mỹ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng một số trong số họ đã tham gia chiến đấu ở Kursk, gần biên giới Ukraine.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng quân đội Triều Tiên đã chịu thương vong trong cuộc giao tranh với lực lượng của nước ông, và những trận chiến đầu tiên giữa họ. Nga và Triều Tiên cũng đều chưa xác nhận thông tin này.

Huy Hoàng (theo KCNA, Reuters)

Xem thêm

Máy bay không người lái rơi trúng chung cư ở Romania

Máy bay không người lái rơi trúng chung cư ở Romania

(CLO) Romania cùng các đồng minh NATO đã bày tỏ quan ngại sau khi một máy bay không người lái rơi xuống một tòa nhà chung cư tại thành phố Galati ở phía đông Romania, khiến hai người bị thương và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột tại Ukraine ảnh hưởng tới khu vực lân cận.

Mỹ chuẩn bị phát hành tờ 250 USD in hình ông Trump

Mỹ chuẩn bị phát hành tờ 250 USD in hình ông Trump

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết đang tiến hành các công tác chuẩn bị phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong trường hợp luật pháp hiện hành được sửa đổi.

Iran công bố video phóng tên lửa nhằm vào căn cứ Mỹ tại Kuwait

Iran công bố video phóng tên lửa nhằm vào căn cứ Mỹ tại Kuwait

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 28/5 công bố đoạn video ghi lại thời điểm phóng tên lửa trả đũa nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ, sau vụ tấn công mà Tehran cáo buộc do Mỹ thực hiện gần sân bay Bandar Abbas trước đó cùng ngày.

Nga: Tiến trình hòa bình đình trệ vì Ukraine thiếu ý chí đàm phán

Nga: Tiến trình hòa bình đình trệ vì Ukraine thiếu ý chí đàm phán

(CLO) Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu cho rằng sáng kiến hòa bình Nga - Mỹ liên quan đến xung đột Ukraine đang rơi vào bế tắc chủ yếu do chính quyền Ukraine không có ý chí chính trị nhằm hướng tới hòa bình và tiếp tục theo đuổi việc leo thang căng thẳng.

Cỡ chữ bài viết: