Triều Tiên và Nga phê chuẩn hiệp ước phòng thủ chung, bảo vệ nhau khi bị tấn công

(CLO) Triều Tiên đã phê chuẩn hiệp ước phòng thủ chung với Nga sau khi được các lãnh đạo hai nước ký vào tháng 6, trong đó kêu gọi mỗi bên hỗ trợ bên kia trong trường hợp bị tấn công vũ trang, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Ba (12/11).

KCNA cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước vào thứ Hai và nói thêm rằng hiệp ước sẽ có hiệu lực khi cả hai bên trao đổi văn kiện phê chuẩn.

Theo một sắc lệnh được công bố vào ngày 9/11 trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký hiệp ước thành luật, trong đó quy định rằng hai nước phải "ngay lập tức cung cấp hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác bằng mọi biện pháp có sẵn" nếu một trong hai bên rơi vào tình trạng chiến tranh.

trieu tien va nga phe chuan hiep uoc phong thu chung bao ve nhau khi bi tan cong hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 19 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Sputnik

Ông Kim Jong Un đã ký kết thỏa thuận với với ông Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước vào tháng 6, coi đây là bước đi nâng tầm quan hệ song phương. Hai nước cũng đã nâng tầm mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Các thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây chỉ trích việc tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước, với việc nói rằng Triều Tiên đã gửi hàng nghìn binh sĩ tới Nga để hỗ trợ cuộc chiến với Ukraine. Cả Nga và Triều Tiên đều không xác nhận tin đồn này.

Hàn Quốc, Mỹ và Ukraine cho biết có hơn 10.000 binh lính Triều Tiên ở Nga, và các quan chức Mỹ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng một số trong số họ đã tham gia chiến đấu ở Kursk, gần biên giới Ukraine.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng quân đội Triều Tiên đã chịu thương vong trong cuộc giao tranh với lực lượng của nước ông, và những trận chiến đầu tiên giữa họ. Nga và Triều Tiên cũng đều chưa xác nhận thông tin này.

Huy Hoàng (theo KCNA, Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: