Trump: Có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc tại G20 này

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết có thể sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị G20 tới đây.
Một bến cảng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một bến cảng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẵn sàng áp thuế lên toàn bộ các mặt hàng còn lại của Trung Quốc nếu hai bên không thể có những bước tiến cụ thể.

Ông cũng đưa ra giả thuyết có thể áp mức thuế thấp hơn, chỉ 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, thay vì mức 25% như công bố trước đó.

Ông Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka vào cuối tuần này. Cuộc gặp này sẽ giúp nối lại các vòng đàm phán thương mại đã đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua.

"Điều đó hoàn toàn có thể.... Chúng ta phải đạt được một thỏa thuận tốt", ông Trump nói. "Tôi cũng rất hài lòng với vị thế của chúng ta hiện tại".

"Các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận hơn chúng ta nhiều", ông nhận định.

Dự kiến đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp mặt trước. Một số quan chức Trung Quốc cũng đã được bổ sung vào phút cuối trong danh sách tham gia G20, cho thấy khả năng đạt thành một hiệp nghị.

"Tôi sẽ áp thêm thuế, nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận", ông Trump nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: