Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: Giá dầu tăng sau vụ tấn công ở Saudi Arabia "không phải là vấn đề"

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói nhẹ đi ảnh hưởng của vụ tấn công nhà máy dầu tại Saudi Arabia, dẫn tới việc giá dầu đột ngột tăng cao.

Audio
Hình ảnh vệ tinh của nhà máy dầu ở Khurais sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Hình ảnh vệ tinh của nhà máy dầu ở Khurais sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho biết giá dầu thực chất không tăng nhiều, và các nước có thể xóa bỏ đi sự khác biệt này bằng cách tăng lượng cung cho thị trường.

"Giá dầu chẳng tăng bao nhiêu và chúng tôi còn kho dự trữ xăng dầu rất lớn, và chúng ta có thể đưa một ít ra thị trường, các nước khác cũng có thể làm điều tương tự và giá dầu sẽ lại được bình ổn ngay thôi", ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc gặp với Thái tử Bahrain Salman bin Hamad al-Khalifa.

"Đó không phải là vấn đề", ông khẳng định.

Phía Mỹ hiện đang khẳng định các bằng chứng đều cho thấy Iran là chủ mưu của vụ tấn công.

Tehran đã chối bỏ liên quan tới vụ việc.

Một ngày sau khi nói rằng nước Mỹ "đã sẵn sàng" đáp trả cho hành động trên, ông Trump lại nói rằng "chưa vội" đưa ra câu trả lời.

"Chúng ta có rất nhiều lựa chọn nhưng tôi không muốn nhìn thấy các lựa chọn vào thời điểm này. Tôi muốn tìm ra ai là kẻ chủ mưu của vụ việc", ông nói.

Phía phiến quân Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc trên.

Hôm qua, giá dầu đã có lúc tăng tới 19% nhưng nhanh chóng hạ nhiệt. Đây là đợt tăng giá trong ngày lớn nhất kể từ năm 1990 tới nay, thời điểm mà Iraq tấn công Kuwait.

Hiện mức giá đang duy trì ở mức tăng 12% so với trước vụ tấn công.

Hoàng Việt (Theo Reuters)