Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: Thỏa thuận Mỹ - Trung có thể phải chờ thêm một thời gian

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết một thỏa thuận với Trung Quốc có thể sẽ phải chờ thêm một thời gian, có thể tới sau khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc vào năm sau.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

"Tôi không đặt ra một kỳ hạn", ông Trump nói với các phóng viên tại London khi tham dự các cuộc gặp các nhà lãnh đạo NATO.

"Tôi cũng thích ý tưởng chờ tới sau bầu cử để xem xét thỏa thuận với Trung Quốc. Nhưng nếu họ muốn ký một thỏa thuận ngay bây giờ, chúng ta có thể chờ xem có thể có một thỏa thuận tốt nào hay không", ông nói.

Các bình luận của ông Trump tới sau khi có nguồn tin rằng cả hai nước đã có những tiến triển nhất định trong đàm phán, nhưng vẫn đang xem xét liệu các mức thuế đã áp dụng của Mỹ có thể được gỡ bỏ hay không, đồng thời có thể thiết lập mức quota đối với việc mua nông sản của Mỹ hay không.

"Phía Trung Quốc đã hứa mua thêm nông sản của Mỹ nên đương nhiên họ sẽ yêu cầu việc hủy bỏ các mức thuế. Đây có thể coi như một cuộc giao dịch", một nguồn tin của Reuters tại Bắc Kinh nhận định.

Phía nguồn tin tại Washington cho biết Mỹ sẵn sàng loại bỏ một số mức thuế, nhưng cần Bắc Kinh nhượng bộ hơn trong vấn đề sở hữu trí tuệ.

các chuyên gia cho rằng mức thuế có khả năng được loại bỏ nhất là mức thuế 15% mới được áp dụng hôm 1/9 vừa qua lên 125 tỷ đô hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Trump mới đây tuyên bố sẽ áp thuế lên ngành thép của Brazil và Argentina vì việc "hạ giá đồng tiền" có thể khiến nhiều người phải đắn đo.

Hoàng Việt (Theo Reuters)