Trump tin tưởng vắc-xin điều trị Covid-19 sẽ có vào cuối năm 2020

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết, chính phủ Liên bang rất tự tin Mỹ sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm nay.
Tổng thống Donald Trump tin Mỹ sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2020 - Ảnh: Getty

Tổng thống Donald Trump tin Mỹ sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2020 - Ảnh: Getty

Thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo Mỹ đã lên kế hoạch thúc đẩy mạnh mẽ quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc-xin điều trị Covid-19.

Dự án của chính quyền Trump, được gọi là chiến dịch “Tốc độ làm lệnh đường cong", dự định sẽ rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để phát triển vắc-xin trong khi vẫn duy trì một dây chuyền sản xuất sẽ cung cấp đủ liều cho tất cả người Mỹ cần đến cuối năm nay.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong một cuộc thảo luận về thuốc Remdesivir, một loại kháng sinh được cho là có thể điều trị Covid-19, tại chương trình “Người Mỹ cùng nhau trở lại” trên kênh Fox News vào tối qua.

"Chúng tôi đang thúc đẩy mạnh phát triển vắc-xin", tổng thống Mỹ nói về loại thuốc Remdesivir mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới cho phép sử dụng khẩn cấp ở những bệnh nhân Covid-19 nặng vào đầu tuần này.

“Chúng tôi cũng vẫn tiếp tục phát triển một số loại vắc-xin khác”, Trump nói. “Chúng tôi rất tự tin rằng sẽ có một loại vắc-xin vào cuối năm nay”.

Theo quan điểm của các chuyên gia về Y tế, bao gồm cả thành viên trong lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của Nhà Trắng là bác sỹ Anthony Fauci , người ta sẽ phải đợi ít nhất từ 12 tháng đến 18 tháng nữa mới có thể tạo ra vắc-xin điều trị Covid-19.

Khi được yêu cầu làm rõ tuyên bố của mình, tổng thống Trump nhắc lại chính quyền của ông tin rằng: “chúng tôi sẽ có một loại vắc-xin vào cuối năm nay”.

"Chúng ta đang đẩy rất mạnh phát triển. Nếu chúng ta không tạo các ra các kênh liên lạc ngay bây giờ, chúng ta cuối cùng thậm chí sẽ không có vắc-xin", Trump giải thích.

"Nếu bạn nhìn vào Johnson & Johnson, họ đang làm điều đó. Nhiều công ty, tôi nghĩ là cũng nhanh thôi. Tôi đã gặp những người đứng đầu của họ và tôi thấy đó là một chủ đề rất thú vị bởi vì nó rất quan trọng”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tại có ít nhất 70 loại vắc-xin điều trị Covid-19 đang được đẩy mạnh nghiên cứu trên thế giới, ngoài một số loại vắc-xin đã được công bố như thuốc Remdesivir hay loại thuốc ChAdOx1 nCoV-19.

Xem thêm

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Trung Quốc lần đầu giảm tỷ trọng điện than xuống dưới 50%

Trung Quốc lần đầu giảm tỷ trọng điện than xuống dưới 50%

(CLO) Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận điện sản xuất từ than đá chiếm chưa đến một nửa tổng sản lượng điện trong 6 tháng đầu năm 2026. Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch của quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới.

Châu Âu bước vào giai đoạn cháy rừng 'không thể dập tắt'

Châu Âu bước vào giai đoạn cháy rừng 'không thể dập tắt'

(CLO) Các vụ cháy rừng dữ dội tại Pháp và Tây Ban Nha đang khiến giới khoa học lo ngại châu Âu đã bước vào một giai đoạn mới, nơi các đám cháy không chỉ lan nhanh hơn mà còn đủ mạnh để tự tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nga không kích diện rộng Ukraine, Ba Lan điều động máy bay chiến đấu

Nga không kích diện rộng Ukraine, Ba Lan điều động máy bay chiến đấu

(CLO) Ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong đợt không kích quy mô lớn của Nga nhằm vào nhiều khu vực trên khắp Ukraine vào ngày 30/7, trong đó có thủ đô Kiev, vùng Dnipropetrovsk và Poltava. Các cuộc tấn công cũng vươn tới thành phố Lviv ở phía tây, khiến quốc gia láng giềng Ba Lan phải điều động máy bay chiến đấu để bảo vệ không phận.

Cỡ chữ bài viết: