Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tin tưởng vắc-xin điều trị Covid-19 sẽ có vào cuối năm 2020

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết, chính phủ Liên bang rất tự tin Mỹ sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm nay.

Audio
Tổng thống Donald Trump tin Mỹ sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2020 - Ảnh: Getty

Tổng thống Donald Trump tin Mỹ sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2020 - Ảnh: Getty

Thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo Mỹ đã lên kế hoạch thúc đẩy mạnh mẽ quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc-xin điều trị Covid-19.

Dự án của chính quyền Trump, được gọi là chiến dịch “Tốc độ làm lệnh đường cong", dự định sẽ rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để phát triển vắc-xin trong khi vẫn duy trì một dây chuyền sản xuất sẽ cung cấp đủ liều cho tất cả người Mỹ cần đến cuối năm nay.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong một cuộc thảo luận về thuốc Remdesivir, một loại kháng sinh được cho là có thể điều trị Covid-19, tại chương trình “Người Mỹ cùng nhau trở lại” trên kênh Fox News vào tối qua.

"Chúng tôi đang thúc đẩy mạnh phát triển vắc-xin", tổng thống Mỹ nói về loại thuốc Remdesivir mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới cho phép sử dụng khẩn cấp ở những bệnh nhân Covid-19 nặng vào đầu tuần này.

“Chúng tôi cũng vẫn tiếp tục phát triển một số loại vắc-xin khác”, Trump nói. “Chúng tôi rất tự tin rằng sẽ có một loại vắc-xin vào cuối năm nay”.

Theo quan điểm của các chuyên gia về Y tế, bao gồm cả thành viên trong lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của Nhà Trắng là bác sỹ Anthony Fauci , người ta sẽ phải đợi ít nhất từ 12 tháng đến 18 tháng nữa mới có thể tạo ra vắc-xin điều trị Covid-19.

Khi được yêu cầu làm rõ tuyên bố của mình, tổng thống Trump nhắc lại chính quyền của ông tin rằng: “chúng tôi sẽ có một loại vắc-xin vào cuối năm nay”.

"Chúng ta đang đẩy rất mạnh phát triển. Nếu chúng ta không tạo các ra các kênh liên lạc ngay bây giờ, chúng ta cuối cùng thậm chí sẽ không có vắc-xin", Trump giải thích.

"Nếu bạn nhìn vào Johnson & Johnson, họ đang làm điều đó. Nhiều công ty, tôi nghĩ là cũng nhanh thôi. Tôi đã gặp những người đứng đầu của họ và tôi thấy đó là một chủ đề rất thú vị bởi vì nó rất quan trọng”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tại có ít nhất 70 loại vắc-xin điều trị Covid-19 đang được đẩy mạnh nghiên cứu trên thế giới, ngoài một số loại vắc-xin đã được công bố như thuốc Remdesivir hay loại thuốc ChAdOx1 nCoV-19.