Người nhập cư ở Đức: Trả nợ cưu mang giữa đại dịch Covid-19

(CLO) Không chịu khoanh tay đứng nhìn chính phủ và những người dân Đức đang loay hoay trước khó khăn bởi đại dịch Covid-19, những người dân nhập cư ở Đức cũng có những cách làm cụ thể để đáp lại món nợ ân tình với chính nơi họ đang sống.
Người nhập cư Đức may khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Người nhập cư Đức may khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Hòa nhập nhanh để cùng nhau chống dịch Covid-19

Trong một trung tâm cộng đồng ở quận Spandau của Berlin, hai phòng lớn chứa đầy những cuộn vải nhiều màu sắc rải khắp các bàn, tiếng lạch cạch của những chiếc máy may vang đều như thôi thúc đôi tay của những người nhập cư tới từ châu Á.

Khoảng một chục người tị nạn từ các quốc gia bao gồm Iran và Afghanistan đang bận rộn làm khẩu trang để quyên góp cho cộng đồng. Họ làm không hết việc khi các đơn hàng liên tục đổ về, với những xúc vải lớn được xếp dài từ cầu thang ra cửa trước.

Tại nước Đức, quy định đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng và tại nhiều cửa hàng là bắt buộc. Điều này được áp dụng từ tháng 3 như là một phần của các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, vốn đã cướp đi hơn 6.700 sinh mạng và ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống của người dân tại Đức.

Nhu cầu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế vì thế tăng chóng mặt tại Đức cũng như các nước châu Âu.

Tuy nhiên, theo người điều phối viên dự án Afsaneh Afraze-Ketabi, cuộc khủng hoảng do Covid-19 tạo ra đã có một mặt trái bất ngờ đối với nhiều người di cư sống ở Đức.

Tham gia vào công việc tình nguyện là giúp những người nhập cư tăng cường mối quan hệ với cộng đồng, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và xây dựng sự tự tin là điều mà người đàn ông 36 tuổi đến từ Iran cho biết.

Một người phụ nữ đang cắt vải để may khẩu trang - Ảnh: AFP

Một người phụ nữ đang cắt vải để may khẩu trang - Ảnh: AFP

"Nhiều người đã can đảm thể hiện kỹ năng của họ, nó biểu hiện trên khuôn mặt của họ ... và củng cố sự tự tin của họ".

Nước Đức đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về số lượng người đến từ Syria, Afghanistan và Iraq, với hơn một triệu người nhập cư từ năm 2015 đến 2016.

Làn sóng nhập cư trở thành một vấn đề chính trị gai góc và thúc đẩy sự gia tăng về số lượng thành viên của đảng Thay thế cực hữu gây tranh cãi (AFD), hiện là đảng đối lập lớn nhất của Đức.

Nấu ăn và mua sắm, những việc làm tình nghĩa

Thomas Noppen, người có tổ chức từ thiện Go Volunteer điều hành một trang web phù hợp với người nhập cư có cơ hội tình nguyện, rất muốn chứng minh rằng những người mới đến có thể đóng góp tích cực.

"Nhiều người tham gia coi đó là một hàng động văn hóa được đưa ra để làm từ thiện," ông nói.

Một người nhập cư đi mua đồ giúp những người không được phép ra ngoài do bị phong tỏa - Ảnh: AFP

Một người nhập cư đi mua đồ giúp những người không được phép ra ngoài do bị phong tỏa - Ảnh: AFP

Kể từ tháng 4 năm 2018, khoảng 500 người di cư đã nộp đơn xin làm việc tình nguyện thông qua trang web Engagierte Newcomer (Người mới tham gia).

Những người nhập cư đã được các nhà tổ chức từ thiện giúp đỡ để sớm hòa nhập với cộng đồng mới.

Những chương trình như “Người mới đến chống lại Corona” của Go Volunteer sẽ ra mắt tuần tới, là một trong vô số những hoạt động của các tổ chức từ thiện Đức lôi kéo và giúp đỡ những người dân nhập cư có cơ hội để thể hiện mình.

"Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ người nhập cư rằng động lực chính của họ là" trả lại "cho cộng đồng chủ nhà", Noppen nói.

Điều này đúng với Jamila Ahmadi, 45 tuổi, đến từ Afghanistan, người đã may tới 50 chiếc khẩu trang mỗi ngày cho dự án Spandau.

"Mọi người phải làm gì đó để giúp đỡ nhau nếu có thể," cô nói qua chiếc khẩu trang sặc sỡ do chính mình may. "Đức đang giúp chúng tôi, và bây giờ chúng tôi muốn và phải giúp đỡ người dân".

Các người dân nhập cư đang chung tay làm khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Các người dân nhập cư đang chung tay làm khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Trên khắp thành phố, ở Oberschoeneweide, Abdulrahim Al Khattab đã giúp điều hành một dự án tình nguyện khu phố bị phong tỏa vì COVID-19.

Người đàn ông 31 tuổi đến từ Syria và hai người bạn của anh ta đã thành lập một nhóm Facebook và ghi chú trên hành lang các tòa nhà của họ để hỏi liệu có ai cần giúp đỡ trong việc mua sắm tạp hóa, thuốc men hay việc lặt vặt khác không.

Trước khi họ đến Đức 5 năm trước, Al Khattab và bạn bè của anh đã tình nguyện ở Syria, giúp cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men và nhà mới cho những người phải di dời trong cuộc nội chiến.

"Kinh nghiệm này đã dạy chúng tôi rất nhiều", anh nói. "Trong tình huống khó khăn này, chúng tôi nghĩ về người Đức giống như chúng tôi nghĩ về người thân của chính mình".

Trong khi đó, tại quận Schoeneberg trung tâm của Berlin, một chiếc chảo khổng lồ chứa đầy thịt cừu nướng đang nóng hổi trong bếp của nhà hàng rộng rãi và vắng vẻ của Malakeh Jazmati, luôn sẵn sàng phục vụ miễn phí.

Một người nhập cư nấu ăn miễn phí để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Một người nhập cư nấu ăn miễn phí để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Khi cửa hàng của cô phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa của chính phủ, thay vì tắt bếp, cô gái 32 tuổi đến từ Syria đã quyết định nấu bữa trưa miễn phí cho nhân viên siêu thị - người mà cô coi là anh hùng vô danh của đại dịch.

“Tôi biết họ sống trong một tình huống rất khó khăn và họ làm việc dưới áp lực, vì vậy tôi muốn trả lại cho họ một cái gì đó", cô nói.

Jazmati đến Đức vào năm 2015 và mở nhà hàng của cô hai năm trước.

Cô sẽ thêm gạo và cà tím vào thịt cừu để làm một trong những món ăn đặc trưng của mình, được gọi là Makloubeh.

"Trong thời gian này, tình nguyện không phải là điều chúng tôi muốn làm ... hoặc chúng tôi không muốn, đó là điều chúng tôi nên làm", cô nói. "Mọi người nên làm gì đó trong thời gian này. Chúng ta cần phải ở bên nhau".

Người ta thường nói, trong hoạn nạn mới biết tình cảm của nhau. Những người nhập cư đang thể hiện tấm lòng và tính cảm với nước Đức. Mỗi việc dù nhỏ nhưng rất đáng trận trọng, nó như một hành động trả lại món nợ cưu mang. 

Xem thêm

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

EU trước phép thử kép: Lạm phát và nợ công

EU trước phép thử kép: Lạm phát và nợ công

(CLO) Sau đại dịch COVID-19 và hệ lụy từ cuộc xung đột Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) chưa kịp tái lập trạng thái ổn định ngân sách thì nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng qua eo biển Hormuz lại tạo thêm một cú sốc mới đối với nền kinh tế khu vực.

Cỡ chữ bài viết: