Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc bỏ trừng phạt các gia đình sinh 3 con

(CLO) Trung Quốc đã hủy bỏ các khoản phí và các biện pháp trừng phạt khác đối với trường hợp sinh con thứ ba. Theo quyết định của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc được công bố vào thứ Ba (20/7), vào năm 2025, chính phủ sẽ tạo ra một hệ thống chính sách xã hội đầy đủ để kích thích tỷ lệ sinh.

Audio
Ảnh: EPA

Ảnh: EPA

Bài liên quan

Các nhà chức trách cũng có ý định nâng cao chất lượng và hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ xã hội và các dịch vụ về sinh đẻ, nuôi dưỡng và giáo dục cũng như giảm chi phí cho các gia đình trẻ.

"Quyết định được đưa ra để hủy bỏ phí hỗ trợ xã hội và các biện pháp hạn chế khác. Phí hỗ trợ xã hội đã bị hủy bỏ, các quy định về mức phạt tương ứng đã được xem xét và bãi bỏ", văn bản nêu rõ.

"Đến năm 2025, một chính sách về các biện pháp tích cực để kích thích tỷ lệ sinh sẽ được xây dựng một cách tổng thể", quyết định lưu ý.

Theo văn bản, trong tương lai, các thủ tục đăng ký, nhập học vào các cơ sở giáo dục và việc làm sẽ không còn tính đến hoàn cảnh gia đình của công dân cũng như khả năng vi phạm chính sách hạn chế tỷ lệ sinh.

Các nhà chức trách có ý định nâng cao chất lượng và hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ xã hội và các dịch vụ về sinh đẻ, nuôi dưỡng và giáo dục cũng như giảm chi phí cho các gia đình trẻ. Đến năm 2035, chính sách nhân khẩu học của quốc gia phải được hiện đại hóa để "hoàn thiện cấu trúc nhân khẩu học của dân số".

Ngày 31/5/2021, chính quyền Trung Quốc cũng đã quyết định cho phép các gia đình sinh ba con.

Trung Quốc theo đuổi chính sách hạn chế tỷ lệ sinh kể từ giữa những năm 1970 vì các gia đình chỉ được phép sinh một con với rất ít trường hợp ngoại lệ. Nếu vi phạm quy tắc này, các bậc cha mẹ sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt lớn cũng như các biện pháp khác, bao gồm cả việc bị sa thải khỏi công vụ hoặc bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, do sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa dân số già và dân số trẻ kể từ năm 2008-2009, chính quyền Trung Quốc đã cho phép những cặp vợ chồng là con một được sinh hai con. Vào ngày 1/1/2016, tất cả các gia đình Trung Quốc đều được phép sinh hai con.

Vào cuối năm 2020, dân số Trung Quốc ở mức 1,41 tỷ người. Tỷ lệ công dân trên 60 tuổi đạt 18,7%. Năm 2020, cả nước ghi nhận 10,03 triệu trẻ sơ sinh, đây là con số thấp nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949.

Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học Trung Quốc, nếu xu hướng hiện tại không được kiềm chế, vào năm 2050, Trung Quốc sẽ có khoảng 487 triệu cư dân trên 60 tuổi. Nói cách khác, người cao tuổi sẽ chiếm 35% trong 1,4 tỷ dân số.

Quốc Thiên

Bình Luận