Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc cấm tàu và máy bay quân sự tiếp cận Hong Kong

(CLO) Trung Quốc mới đây đã đưa ra lệnh cấm các máy bay và tàu quân sự của Mỹ được đỗ hay thăm Hong Kong, đồng thời đưa ra lệnh trừng phạt với một số tổ chức phi chính phủ Mỹ vì kích động biểu tình tại thành phố này.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Đây được coi là hành động đáp trả lại bộ luật mới được thông qua hồi tuần trước của Mỹ về nhân quyền và dân chủ Hong Kong. Phía Trung QUốc cho biết đã dừng tiếp nhận đề nghị tới thăm Hong Kong của quân đội Mỹ một cách vô thời hạn, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp mới trong tương lai.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa sai và dừng can thiệp vào nội chính Trung Quốc. Chúng tôi sẽ có những bước tiếp theo nếu cần thiết để đảm bảo sự bình ổn tại Hong Kong và sự thịnh vượng của Trung Hoa", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay.

Trung Quốc đã hứa sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ lại việc Mỹ thông qua đạo luật Hong Kong, ủng hộ phe biểu tình tại đây.

Có những lo ngại về việc tình hình tại Hong Kong có thể ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại mà hai bên đều đang tìm kiếm suốt gần 2 năm qua.

Thông thường, một số tàu hải quân của Mỹ sẽ ghé thăm Hong Kong thường niên theo như tục lệ từ trước năm 1997 và vẫn được giữ tới nay.

Người phát ngôn Lầu Năm góc cho biết các chuyến thăm cảng Hong Kong là một chương trình hữu ích "giúp gắn bó hơn quan hệ giữa người dân".

Một quan chức Mỹ cũng cho biết hành động này của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng tới các hoạt động của tàu Mỹ tại khu vực.

Hoàng Việt (Theo Reuters)