Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đề xuất luật an ninh mới cấm Hong Kong ly khai

(CLO) Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đề xuất luật an ninh quốc gia đối với đặc khu Hong Kong tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc diễn ra vào thứ Sáu, các nguồn tin cho biết.

Audio
Cảnh sát vũ trang đi bộ qua Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh - Ảnh: Simon Song

Cảnh sát vũ trang đi bộ qua Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh - Ảnh: Simon Song

Tờ South China Morning Post, dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, luật an ninh mới sẽ cấm ly khai, can thiệp nước ngoài, khủng bố và tất cả các hoạt động có chủ đích nhằm lật đổ chính quyền trung ương và bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào Hong Kong.

Đạo luật mới có thể là bước ngoặt đối với đặc khu Hong Kong, nơi liên tục xảy ra các cuộc biểu tình thời gian qua, khiến thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn nhất kể từ khi nó trở lại Trung Quốc từ năm 1997.

Người dân Hong Kong đã xuống đường vào năm ngoái, có thời điểm lên tới hàng triệu người, để phản đối một dự luật hiện đã rút, cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang Trung Quốc đại lục.

Sau đó, biểu tình mở rộng để bao gồm các yêu cầu chính quyền đặc khu Hong Kong kiến tạo nền dân chủ rộng lớn hơn.

Theo Tân Hoa Xã, Quốc Hội Trung Quốc sẽ khai mạc vào ngày 22/5 và dự trù kéo dài 10 ngày. Khóa họp năm nay diễn ra muộn mất hai tháng rưỡi so với hàng năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.