Trung Quốc dự báo ​​nắng nóng gay gắt, thời tiết khắc nghiệt hơn vào năm 2024

(CLO) Trong khi đang phải vật lộn với một trong những tháng 12 lạnh kỷ lục, Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục phải chuẩn bị cho sự gia tăng hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn vào năm 2024 bởi hiện tượng El Nino.

Năm nay, Trung Quốc đã ghi nhận một mùa hè nóng kỷ lục kể từ năm 1850, đồng thời cũng phải chịu một đợt lạnh khắc nghiệt khiến 90% lãnh thổ đóng băng, nhiệt độ duy trì dưới mức 0 độ C.

trung quoc du bao nang nong gay gat thoi tiet khac nghiet hon vao nam 2024 hinh 1

Người dân mặc đồ chống nắng đi bộ trên đường phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước tình hình này, ông Chu Bing, chuyên gia trưởng về dịch vụ khí hậu của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết: "Năm 2024 có thể nóng hơn nữa và cũng có thể là một năm mà các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn".

Mùa hè qua, ở một thị trấn thuộc khu tự trị Tân Cương đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục 52,2 độ C. Ngoài ra, khu vực phía bắc Trung Quốc cũng hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm qua, gây lũ lụt trên diện rộng.

Hiện Trung Quốc cũng đang trải qua tháng 12 lạnh kỷ lục, nhiều địa phương dưới âm 40 độ C. Trong tháng này, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ghi nhận kỷ lục về số giờ có nhiệt độ dưới 0 độ C trong các tháng 12 kể từ năm 1951, sau khi một đợt không khí lạnh quét qua nhiều vùng và gây bão tuyết, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp lịch sử.

Một số chuyên gia thời tiết chỉ ra rằng hiện tượng El Nino có thể giảm dần trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau, nhưng ảnh hưởng kéo dài của nó có thể khiến nhiều kỷ lục về hiện tượng khắc nghiệt nhất bị phá vỡ vào năm 2024.

El Nino đề cập đến hiện tượng khí hậu xảy ra từ hai đến bảy năm một lần, khi vùng nước gần xích đạo ở Thái Bình Dương trở nên ấm hơn bình thường dẫn đến lượng mưa lớn, bão hoặc hạn hán ở một số nơi trên thế giới. El Nino năm nay bắt đầu vào tháng 6 và đã thiết lập những mức nhiệt độ cao mới trên khắp thế giới.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: