(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.
(CLO) Với xác suất tới 90% hình thành từ giữa năm 2026, El Nino được cảnh báo có thể gây thiếu hụt nguồn nước trên diện rộng, đẩy nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn tăng cao và ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp.
(CLO) Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo rằng, hiện tượng El Nino mạnh trong năm nay có thể làm gia tăng nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới, từ đó làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
(CLO) Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong năm 2026, dự báo tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, kéo dài và gay gắt hơn năm trước.
(CLO) Sự quay trở lại của hiện tượng thời tiết mát mẻ La Nina vào cuối năm nay sẽ giúp nhiệt độ giảm phần nào sau nhiều tháng nắng nóng kỷ lục trên toàn cầu, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết vào thứ Hai (3/6).
(CLO) Ngày 14/5, cơ quan thời tiết Úc cho biết đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy hiện tượng thời tiết La Nina có thể hình thành ở Thái Bình Dương vào cuối năm nay.
(CLO) Mưa lớn trút xuống bang cực nam Rio Grande do Sul của Brazil đã khiến 39 người thiệt mạng, theo chính quyền địa phương cho biết vào thứ Sáu (3/5). Số người chết dự kiến sẽ tăng lên vì hàng chục người vẫn chưa được thống kê.
(CLO) Kiểu thời tiết El Nino đã bắt đầu suy yếu nhưng sẽ tiếp tục khiến nhiệt độ trên toàn cầu tăng lên trên mức trung bình, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Ba (5/3).
(CLO) Trong khi Việt Nam và Indonesia vẫn được xếp hạng là những nước xuất khẩu lớn, họ đang ngày càng tìm nguồn cung cà phê từ cường quốc nông nghiệp Brazil để đáp ứng nhu cầu nội địa bùng nổ, Bloomberg đưa tin.
(CLO) Ảnh hưởng của El Nino, nhu cầu thị trường thế giới tăng trong khi nguồn cung hạn chế giúp giá gạo, sầu riêng tiếp tục tăng cao, riêng cà phê lập kỷ lục mới.
(CLO) Kiểu thời tiết lạnh và ôn hòa hơn là El Nina có thể xuất hiện vào nửa cuối năm 2024, khi El Nino kết thúc sau một năm tác động mạnh mẽ tới sự nóng lên của toàn cầu, theo cơ quan thời tiết của Chính phủ Mỹ cho biết vào thứ Năm (9/2).
(CLO) Trong những năm gần đây, giá lương thực cao đã thúc đẩy nông dân toàn cầu trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nguồn cung thắt chặt hơn vào năm 2024, trong bối cảnh thời tiết El Nino bất lợi, hạn chế xuất khẩu và yêu cầu về nhiên liệu sinh học cao.
(CLO) Trong khi đang phải vật lộn với một trong những tháng 12 lạnh kỷ lục, Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục phải chuẩn bị cho sự gia tăng hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn vào năm 2024 bởi hiện tượng El Nino.
(CLO) Úc ghi nhận tháng 10 khô hạn nhất trong hơn 20 năm do kiểu thời tiết El Nino khiến điều kiện nóng, khô ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, theo cơ quan thời tiết quốc gia Úc cho biết vào thứ Tư.
(CLO) Hiện tượng thời tiết El Nino, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4 năm 2024, theo Liên hợp quốc cho biết vào thứ Tư (8/11).
(CLO) Năm nay “gần như chắc chắn” sẽ là năm nóng nhất trong 125.000 năm, các nhà khoa học Liên minh châu Âu (EU) cho biết vào thứ Tư (8/11), sau khi dữ liệu cho thấy tháng trước là tháng 10 ấm nhất thế giới trong khoảng thời gian dài nói trên.
(CLO) Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cam kết giữ cho dòng sản phẩm nông nghiệp không bị cản trở và không sử dụng các rào cản thương mại “phi lý” khi khu vực đang vật lộn với tác động của đợt khô hạn El Nino.
(CLO) Tháng 8 khô hạn bất thường đã gây thiệt hại cho cây ngũ cốc và hạt có dầu ở châu Á, đồng thời dự báo lượng mưa thấp hơn trong tháng 9 đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung.
(CLO) Có hơn 95% khả năng các điều kiện El Nino sẽ kéo dài từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024, làm trầm trọng thêm nguy cơ sóng nhiệt và lũ lụt ở một số quốc gia, theo một nhà dự báo thời tiết của chính quyền Mỹ cho biết hôm thứ Năm.