Trung Quốc đưa thế hệ phi hành gia mới nhất lên trạm vũ trụ Thiên Cung

(CLO) Trung Quốc đã đưa thế hệ phi hành gia mới nhất tới trạm vũ trụ Thiên Cung của của riêng mình vào thứ Năm (26/10). Đây được xem là một bước tiến tiếp theo của Trung Quốc trong nỗ lực khám phá không gian, gồm mục tiêu đưa con người lên Mặt trăng.

Tàu vũ trụ Thần Châu-17 và ba phi hành gia đã cất cánh trên tên lửa Trường Chinh-2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở phía tây bắc Trung Quốc. Dẫn đầu sứ mệnh kéo dài 6 tháng này là cựu phi công không quân Tang Hongbo, 48 tuổi - người từng lên trạm vũ trụ Thiên Cung hồi năm 2021.

trung quoc dua the he phi hanh gia moi nhat len tram vu tru thien cung hinh 1

Các phi hành gia Tang Hongbo, Tang Shengjie và Jiang Xinlin vẫy tay chào trước khi lên tàu vũ trụ tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vào ngày 26/10. Ảnh: China Daily

Việc Tang Hongbo trở lại trạm vũ trụ Thiên Cung cũng lập kỷ lục mới về khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai sứ mệnh bay vào vũ trụ của các phi hành gia Trung Quốc. Nó cho thấy tốc độ quay vòng của các phi hành gia Trung Quốc sẽ nhanh hơn trong những năm tới.

Tang Hongbo, thuộc lứa phi hành gia thứ hai của Trung Quốc vào năm 2010, đã phải chờ hơn một thập kỷ trước khi được chọn cho chuyến bay vũ trụ đầu tiên vào năm 2021.

Trong khi đó, hai phi hành gia Thần Châu-17 còn lại thuộc thế hệ phi hành gia mới nhất của Trung Quốc. Đó là Tang Shengjie, 33 tuổi và Jiang Xinlin, 35 tuổi, đều lần đầu tiên du hành vào vũ trụ. Họ gia nhập lứa phi hành gia thứ ba của Trung Quốc vào tháng 9 năm 2020.

Trung Quốc hiện đã bắt đầu quá trình tuyển chọn lứa phi hành gia thứ tư, tìm kiếm các ứng viên có bằng tiến sĩ về các ngành từ sinh học, vật lý, hóa học đến kỹ thuật y sinh và thiên văn học.

Nhóm phi hành gia thứ nhất và thứ hai đều là cựu phi công của lực lượng không quân, giống như Tang Hongbo, người gia nhập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc năm 1995 ở tuổi 20.

trung quoc dua the he phi hanh gia moi nhat len tram vu tru thien cung hinh 2

Khoảnh khắc tàu vũ trụ Thần Châu-17 được phóng lên. Ảnh: China Daily

Trạm Thiên Cung đã trở thành biểu tượng cho sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các nỗ lực không gian của mình sau khi bị loại khỏi ISS trong nhiều thập kỷ. Luật pháp Mỹ cấm Trung Quốc có bất kỳ sự hợp tác nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, với NASA.

Thiên cung, hoàn thành vào cuối năm 2022, có thể chứa tối đa ba phi hành gia ở độ cao quỹ đạo lên tới 450 km và sẽ có thời gian hoạt động hơn 15 năm. Các phi hành gia Thần Châu-17 sẽ thay thế phi hành đoàn Thần Châu-16, những người đã đến Thiên Cung vào cuối tháng 5 vừa rồi.

Thần Châu-17 đánh dấu sứ mệnh có phi hành đoàn thứ 12 của Trung Quốc kể từ chuyến bay vũ trụ một mình của Yang Liwei vào tháng 10 năm 2003, công dân Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ.

Hoàng Hải (theo Tân Hoa Xã, China Daily, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: