Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc giận dữ vì Hoa Kỳ đe dọa cô lập nếu không phối hợp điều tra nguồn gốc COVID

(CLO) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Hai (21/6) đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Washington rằng Bắc Kinh có nguy cơ phải đối mặt với sự cô lập nếu không đồng ý một cuộc điều tra khác về nguồn gốc COVID-19, gọi chúng là "sự đe dọa và tống tiền tuyệt đối".

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ "đe dọa, tống tiến" - Ảnh: Tân Hoa Xã

Bài liên quan

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Sunday rằng, Washington sẽ gây áp lực hơn nữa đối với Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus Corona, đồng thời lưu ý rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với sự cô lập quốc tế nếu họ không hợp tác.

"Các tuyên bố có liên quan của phía Mỹ hoàn toàn là sự tống tiền và đe dọa. Trung Quốc thể hiện sự bất mãn mạnh mẽ và mạnh mẽ phản đối, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận điều này", ông Triệu nói tại cuộc họp giao ban hàng ngày.

Nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc đã công khai và minh bạch về vấn đề này kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, cũng như chia sẻ vô điều kiện kinh nghiệm của mình với các nước khác trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị dịch bệnh, và nhắc lại rằng Trung Quốc đã tiếp hai đoàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến.

"Những tuyên bố rằng Trung Quốc nói 'không' với cuộc điều tra xác định nguồn gốc của virus Corona là hoàn toàn vô căn cứ, những tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ bị cô lập quốc tế thậm chí còn là sự đe dọa có chủ ý hơn", người phát ngôn nói và nhấn mạnh rằng việc xác định nguồn gốc là một vấn đề khoa học điều đó không nên được chính trị hóa một cách tùy tiện.

Đầu năm nay, WHO đã cử một đoàn chuyên gia tới Vũ Hán - điểm nóng đầu tiên trên thế giới về virus Corona - nơi các chuyên gia kiểm tra phòng thí nghiệm, bệnh viện và các chợ để tìm manh mối về nguồn gốc của virus. Họ kết luận rằng vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra", và virus rất có thể được truyền sang người từ dơi thông qua một động vật trung gian.

Sau cuộc điều tra, Washington bày tỏ lo ngại về việc liệu Trung Quốc có thông báo hợp lệ dữ liệu thô về virus Corona cho WHO hay không.

Căng thẳng về vấn đề này lại diễn ra vào tháng trước khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho cộng đồng tình báo Mỹ lập một báo cáo kiểm tra lại nguồn gốc của virus Corona và xác định xem căn bệnh này có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay lây lan từ động vật bị nhiễm bệnh sang người hay không.

Bình luận về điều này, Bắc Kinh cho rằng các nhà khoa học, chứ không phải các cơ quan tình báo, nên tham gia vào việc tìm ra nguồn gốc của COVID-19, gọi thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là một âm mưu.

Theo một nhà dịch tễ học cấp cao của Trung Quốc, việc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên ưu tiên ở Mỹ sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất vào cuối năm 2019.

Chấn Phong