Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'sử dụng Hong Kong' để can thiệp vào nội bộ của họ

(CLO) Mỹ ngay lập tức phải ngừng sử dụng các vấn đề Hong Kong để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (28/12), để đáp lại lời kêu gọi của Mỹ thả những kẻ đào tẩu khỏi Hong Kong đang chờ xét xử vì cố gắng trốn khỏi thành phố.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng Hong Kong để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc - Ảnh: Chinanews

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng Hong Kong để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc - Ảnh: Chinanews

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã ra thông cáo kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc "thả ngay lập tức 12 kẻ đào tẩu" khỏi Hong Kong, những người đã tìm cách chạy trốn sang Đài Loan.

Người phát ngôn của Bộ, Triệu Lập Kiên nói với báo chí rằng nhận xét của Hoa Kỳ "coi thường sự thật".

Mười hai nhà hoạt động dân chủ Hong Kong đã bị bắt vào tháng 8 sau khi chính quyền Trung Quốc bắt giữ họ vì vượt biên trái phép bằng thuyền. Nhóm người này đang chờ xét xử ở một phiên tòa tại thành phố Thâm Quyến.

Theo các nguồn tin, nhóm đào tẩu có thể phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm vì tội tổ chức cuộc vượt ngục bất thành.

Vào cuối tháng 6, Trung Quốc đã thông qua luật cấm các hoạt động ly khai và khủng bố ở Hong Kong cũng như bất kỳ hình thức can thiệp nào từ bên ngoài.

Trong khi những người phản đối luật ở Hồng Kông và nước ngoài coi đó là sự vi phạm tự do, thì Bắc Kinh nhấn mạnh rằng luật này nhằm trừng phạt các hoạt động bất hợp pháp mà không xâm phạm đến quyền của người dân địa phương.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng vài năm gần đây, bắt đầu từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump khởi động cuộc chiến thương mại năm 2018.

Hiện tại, căng thẳng giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới đã lan rộng sang nhiều lĩnh vực. Trong năm 2020, chính quyền của ông Trump đã áp đặt nhiều lệnh cấm nhắm vào các công ty truyền thông và công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, như Huawei, Tencent, Wechat…

Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen, với các buộc có liên quan hoặc thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc; rồi xóa cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán nếu không chấp hành quy định về kiểm toán.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thậm chí còn đẩy lên cao trào khi hai bên cho đóng cửa đại sứ quán của nhau tại Houston và Thành Đô hồi tháng 7/2020.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: