Trung Quốc nói Singapore ủng hộ Bắc Kinh gia nhập CPTPP

(CLO) Singapore đã hoan nghênh việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (15/10).

Theo một tuyên bố của Trung Quốc cho biết, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm rằng Singapore "hoan nghênh và ủng hộ" việc Trung Quốc xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, “điều này sẽ mang lại lợi ích cho sự thịnh vượng và phát triển của khu vực".

trung quoc noi singapore ung ho bac kinh gia nhap cptpp hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 15 tháng 10 - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Singapore không đề cập đến bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến CPTPP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự sẵn lòng của Trung Quốc trong việc giúp đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực - một hiệp định thương mại riêng biệt, rộng hơn - có hiệu lực như dự kiến.

Kể từ khi Trung Quốc và Đài Loan đều nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 9, ông Tập đã nỗ lực để giành được sự ủng hộ các thành viên Đông Nam Á và Nam Mỹ của hiệp định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Chile Andres Allamand nói rằng nước ông "kiên quyết ủng hộ" việc Trung Quốc tham gia CPTPP theo cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tuần.

Nhưng các quốc gia như Australia và Canada, hiện đang nảy sinh bất đồng với Trung Quốc về các vấn đề an ninh, được cho là có thái độ dè dặt về việc Bắc Kinh tham gia khuôn khổ của hiệp định.

Theo quy định, việc kết nạp một thành viên mới cần có sự nhất trí của đa số. Các thành viên hiện tại của CPTPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam. 

Ngoài Trung Quốc và Đài Loan, Vương Quốc Anh cũng đang quan sát và sẵn sàng gia nhập hiệp định này. Mỹ cũng được một số chuyên gia thúc giục sớm gia nhập hiệp định CPTPP. 

Nguyễn Hoàng (Theo NIkkei)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: