Trung Quốc nóng kỷ lục, nhiều ca tử vong và cấp cứu vì say nắng

(CLO) Ít nhất hai người đã tử vong vì say nắng tại một thành phố của Trung Quốc và nhiều người khác gặp vấn đề về sức khỏe khi nhiệt độ dao động quanh mức 40 độ C trong ngày thứ 8 ở phía đông nước này.

Các dịch vụ khẩn cấp tại Thâm Quyến, một thành phố có 18 triệu dân ở tỉnh Quảng Đông, cho biết đã nhận 88 cuộc gọi cấp cứu tại nhà do các bệnh liên quan đến nhiệt độ từ ngày 1 đến ngày 6/8. Theo một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 7/8, hai người đàn ông, một người ở độ tuổi 50 và một người ở độ tuổi 60, sau đó đã tử vong.

trung quoc nong ky luc nhieu ca tu vong va cap cuu vi say nang hinh 1

Khách du lịch che chắn ánh nắng mặt trời tại Bảo tàng Cố cung, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Visual China

Ngày 8/8, các nhà dự báo thời tiết cho biết rằng trong ba ngày tới, hầu hết các khu vực phía nam sông Dương Tử, nơi đổ ra biển ở Thượng Hải, dự kiến ​​sẽ chịu nhiệt độ từ 37 đến 39 độ C, trong khi nhiệt độ ở một số khu vực thuộc các tỉnh An Huy, Giang Tô và Chiết Giang sẽ vượt quá 40 độ C. 

Sau khi trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử hiện đại, Trung Quốc đã phải hứng chịu đợt nắng nóng cực độ, đặc biệt là ở phía đông và phía nam đất nước. Thủ phủ Hàng Châu của Chiết Giang đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 41,9 độ C vào ngày 3/8.

Năm 2022, Trung Quốc hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất kể từ năm 1961. Nhiều nơi trên cả nước phải chịu đợt nắng nóng kéo dài 79 ngày từ ngày 13/6 đến ngày 30/8.

Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc cho biết 554 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong năm đó "do thiên tai". Tử vong do nhiệt độ cao có thể khó phân loại, vì tử vong do say nắng có thể được phân loại khác nếu nguyên nhân tử vong là đau tim hoặc suy nội tạng.

Trong một báo cáo năm 2023 được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, tỷ lệ tử vong liên quan đến đợt nắng nóng ở Trung Quốc ước tính là 50.900 ca tử vong vào năm 2022, tăng gấp đôi so với năm 2021.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: