Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc phong tỏa thành phố 10 triệu dân Cáp Nhĩ Tân

(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa quyết định phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân để ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona sau khi một ổ dịch mới được phát hiện, Daily Mail đưa tin.

Audio
Thành Phố Cáp Nhĩ Tân có hơn 10 triệu dân đã bị phong tỏa - Ảnh: Reuters

Thành Phố Cáp Nhĩ Tân có hơn 10 triệu dân đã bị phong tỏa - Ảnh: Reuters

Theo các phương tiện truyền thông, hơn 70 người đã bị nhiễm Covid-19 và hơn 4.000 người đang được xét nghiệm tại thành phố Cáp Nhĩ Tân. Các ca nhiễm này được cho là bắt đầu từ một sinh viên trở về từ New York, Mỹ.

Các quan chức thành phố đã ra lệnh cấm các cuộc tụ họp và ra lệnh cho các cộng đồng giám sát chặt chẽ du khách và phương tiện không phải là người địa phương trong thành phố khoảng 10 triệu dân.

Các trạm kiểm soát đã được lắp đặt tại sân bay và nhà ga, để sàng lọc những người đến từ nơi khác.

Với quyết định phong tỏa vừa được đưa ra, Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc, trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước. Lý do là Vũ Hán, nơi khởi phát của đại dịch Corona, chỉ còn 2 bệnh nhân nguy kịch, thông báo từ chính quyền Trung Quốc ngày hôm qua.

Một sinh viên từ New York trở về Cáp Nhĩ Tân bị nghi là F0 gây ra hàng loạt ca nhiễm Covid-19 khác - Ảnh: Reuters

Một sinh viên từ New York trở về Cáp Nhĩ Tân bị nghi là F0 gây ra hàng loạt ca nhiễm Covid-19 khác - Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị để hướng dẫn thêm các hạn chế đối với người dân, khách du lịch và các hoạt động giao thông trong nước.

Theo đó, trước khi vào bất kỳ cơ sở công cộng và khu dân cư nào, mọi người phải sử dụng ứng dụng y tế được chính phủ phê duyệt, để chứng minh rằng họ không nhiễm virus, như lấy nhiệt độ và đeo khẩu trang.

Mọi cư dân tiếp tục phải tuân theo các biện pháp các ly xã hội. Đám cưới, đám tang, biểu diễn công cộng và hội nghị đều bị cấm.

Tất cả các trường hợp được xác nhận nhiễm virus, nghi ngờ nhiễm mà không có triệu chứng và các người tiếp xúc với họ, đều được đưa vào kiểm dịch nghiêm ngặt. Tất cả hàng xóm của họ trong cùng tòa nhà phải cách ly tại nhà trong hai tuần với sự giám sát suốt ngày đêm.

Trước khi đưa ra quyết định phong tỏa, Cáp Nhĩ Tân, thành phố lớn nhất của Hắc Long Giang, đã ra lệnh cách ly đối với những người đến từ bên ngoài Trung Quốc hoặc các khu vực dịch bệnh quan trọng.

Chính quyền thành phố cho biết trong tháng này, họ đã ra lệnh cách ly 28 ngày đối với tất cả những người đến từ nước ngoài, với hai xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể cho từng người.

Hắc Long Giang đã đi đầu trong những nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc xác định các công dân bị nhiễm bệnh đến từ Nga, nơi có chung đường biên giới, để ngăn chặn sự lây lan của virus.