Nga bảo vệ Trung Quốc, WHO trước chỉ trích của Phương Tây

(CLO) Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, Moscow coi các cáo buộc của một số quốc gia Phương Tây với Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là "không có căn cứ" và "không phù hợp".
Nga chỉ trích Phương Tây trước những cáo buộc đối với Trung Quốc và WHO

Nga chỉ trích Phương Tây trước những cáo buộc đối với Trung Quốc và WHO

"Một số quốc gia đã tăng cường các cuộc tấn công thiên vị và vô căn cứ đối với các quốc gia và các tổ chức quốc tế, cố gắng đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng dịch tễ học hiện nay đối với họ. Điều này cực kỳ không phù hợp trong tình hình phức tạp hiện tại", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc chính quyền Trung Quốc che giấu thông tin quan trọng về sự phát triển của dịch COVID-19 ở nước này trong giai đoạn đầu, như số lượng người mắc bệnh và người chết, cũng như che giấu rằng virus Corona có thể truyền từ người sang người.

Bắc Kinh phủ nhận những tuyên bố này và khẳng định họ đã báo cáo tất cả các diễn biến một cách kịp thời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích WHO khi cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới giúp Bắc Kinh che giấu sự thật về tình hình dịch bệnh và hành động không hiệu quả trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Sau đó, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ tạm thời ngừng tài trợ cho WHO, nơi Mỹ đóng góp khoảng 16% ngân sách.

Trong khi cộng đồng quốc tế đánh giá quyết định của Trump là không phù hợp do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, thì Nhà Trắng cho biết các thành viên của nhóm G7, bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản đã kêu gọi tiến hành “đánh giá kỹ lưỡng và cải cách” WHO vì "sự quản lý yếu kém trước đại dịch" của cơ quan y tế toàn cầu.

Tuy nhiên, một số thành viên của nhóm G7, cụ thể là Đức, bày tỏ sẽ "sự hỗ trợ đầy đủ" đối với WHO trái với tuyên bố của Nhà Trắng về vị trí của nhóm đối với tổ chức.

Theo quan điểm của Nga, "bây giờ là lúc các quốc gia cần phối hợp để tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thay vì đổ lỗi cho một ai đó", đồng thời đánh giá cao nỗ lực của cả Trung Quốc và WHO trong việc hợp tác quốc tế.

Trong diễn biến mới nhất, Trung Quốc tuyên bố sẽ tài trợ cho WHO thêm 30 triệu USD, nâng tổng số tiền quốc gia này đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới lên 50 triệu trong năm 2020. 

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: