Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc: Phượng Hoàng cổ trấn chìm sâu trong nước lũ

(CLO) Kể từ đầu tháng 6, mưa lớn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 12 triệu dân ở 26 tỉnh thành ở Trung Quốc. Trong đó, Phượng Hoàng cổ trấn là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến đường giao thông bị ngập nặng và nhiều người mắc kẹt.

Audio
Phượng Hoàng cổ trấn bị nhấn chìm trong nước lũ. Ảnh: TL.

Phượng Hoàng cổ trấn bị nhấn chìm trong nước lũ. Ảnh: TL.

Phượng Hoàng cổ trấn nằm trên thượng nguồn đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. Đây là khu vực bị ngập lụt nghiêm trọng những ngày qua tại Trung Quốc.

Theo video được người dân địa phương đăng tải trên mạng xã hội cho thấy dòng nước lũ chảy qua một con phố. Có những khu vực nước ngập tới vai khiến ít nhất 20 người mắc kẹt. 

Phượng Hoàng cổ trấn là điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Ảnh: TL.

Phượng Hoàng cổ trấn là điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Ảnh: TL.

Ở những khu vực hiện đại hơn, các phương tiện và người đi bộ phải vật lộn di chuyển giữa dòng lũ. 

Kể từ đầu tháng 6, mưa lớn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 12 triệu dân ở 26 tỉnh thành ở Trung Quốc. Mưa lớn gây ngập lụt đồng thời ở thượng nguồn sông Dương Tử và sông Hoàng Hà. 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, mưa lớn sẽ còn tiếp tục trong vài ngày tới ở một số khu vực trong đó có vùng trung tâm và phía bắc tỉnh Hồ Nam.

Mưa lũ nhấn chìm Phượng Hoàng cổ trấn khiến ít nhất 20 người mắc kẹt. Ảnh: TL.

Mưa lũ nhấn chìm Phượng Hoàng cổ trấn khiến ít nhất 20 người mắc kẹt. Ảnh: TL.

Trung tâm này đồng thời phát đi cảnh báo về mưa bão ngày thứ 30 liên tiếp, điều rất hiếm trong những năm gần đây. Theo đó, các cơn mưa rào hoặc dông sẽ tiếp tục xuất hiện ở phía Bắc và Đông Bắc Trung Quốc, khu vực Hoàng Hoài.

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc và các cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo, một phần của sông Hoàng Hà, sông Hải Hòa, sông Châu Giang, sông Hắc Long Giang và hệ thống hồ Động Đình, khu vực trung lưu sông Dương Tử sẽ phải trải qua đợt lũ lớn vào mùa hè này. 

Đặc biệt, sau khi đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu hôm 29/6 với tốc độ 34.700 m3/giây, lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn ở nhiều khu vực hạ lưu. Thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, cách đập chỉ 40 km, bị ngập lụt vào ngày 27/6.

Sở Tài nguyên nước Chiết Giang cho biết 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh đã vượt mực kiểm soát lũ. Đến chiều 30/6, tổng trữ lượng của các hồ chứa lớn và vừa là 27,268 tỷ m3, tăng 3.804 tỷ m3 so với trước mùa mưa.

Phượng Hoàng cổ trấn có niên đại từ thời Xuân Thu chiến quốc (770-476 trước Công nguyên), là điểm du lịch nổi tiếng và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2008.