Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng nhập khẩu từ Mỹ theo thỏa thuận mới

(CLO) Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ trong 2 năm tới theo như thỏa thuận mới mà hai bên sắp ký kết.

Audio
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái), Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái), Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Ông Lighthizer cho biết sẽ có một số điều chỉnh nhỏ liên quan tới việc dịch thuật, nhưng thỏa thuận này "chắc chắn đã xong".

Hiện vẫn chưa rõ ngày quan chức hai bên sẽ họp mặt để ký kết, ông nói thêm.

Theo như thỏa thuận này thì Mỹ sẽ giảm một số mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ tăng sản lượng thu mua nông sản và năng lượng của Mỹ lên 200 tỷ đô trong 2 năm tới.

Phía Trung Quốc cũng cam kết tăng cường bảo vệ sở hữu trí thuệ, mở cửa thị trường tài chính cho các doanh nghiệp Mỹ.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ tăng kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ từ 24 tỷ đô lên 50 tỷ đô trong 2 năm tới, ông Lighthizer cho hay. 

Đổi lại, phía Mỹ sẽ hủy bỏ mức thuế lên 160 tỷ đô hàng hóa của Trung Quốc, vốn dự kiến được áp dụng vào hôm qua. Ngoài ra, Mỹ cũng đồng ý giảm mức thuế từ 15% xuống còn 7.5% với 120 tỷ đô hàng hóa của Trung Quốc bao gồm tivi, tai nghe và loa.

Mức thuế 25% lên 250 tỷ đô hàng hóa của Trung Quốc hiện vẫn được giữ nguyên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)