Trung Quốc sẽ tập trận trên không và trên biển với Nga trong tháng này

(CLO) Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Hai thông báo lực lượng hải quân và không quân Nga sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên “Northern/Interaction-2024” do Trung Quốc tổ chức, diễn ra trên không phận - hải phận của Đông Hải (hay còn gọi là Biển Nhật Bản) và Biển Okhotsk.

“Cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường mức độ hợp tác chiến lược giữa quân đội Trung Quốc và Nga và nâng cao khả năng chung ứng phó với các mối đe dọa an ninh”, Bộ quốc phòng Trung Quốc khẳng định, đồng thời cho biết các cuộc tập trận được lên kế hoạch theo lịch trình hàng năm và đạt được sự đồng thuận chung giữa hai nước.

trung quoc se tap tran tren khong va tren bien voi nga trong thang nay hinh 1

Hải quân Trung Quốc và Nga cùng với các nước khác đã tổ chức tập trận chung tại Vịnh Oman vào tháng 3/2024. Ảnh: DW

Ngoài ra, các hạm đội hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tuần tra chung lần thứ năm ở Thái Bình Dương và Trung Quốc cũng tham gia cuộc tập trận chiến lược mang tên “Đại dương 2024” của Nga. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc tập trận này vẫn chưa được xác định.

"Northern/Interaction-2024" đánh dấu lần thứ hai cả hải quân và không quân Nga tham gia tập trận thường kỳ với các đối tác Trung Quốc tại vùng biển chiến lược gần Nhật Bản.

Năm ngoái, Trung Quốc đã điều 5 tàu ​​chiến và 4 trực thăng trên tàu từ cảng Thanh Đảo để tham gia cùng các lực lượng Nga trong cuộc tập trận “Tương tác Phương Bắc-2023” được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 7.

Các chiến hạm này bao gồm các tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường Qiqihar và Guiyang, tàu hộ tống Zaozhuang và Rizhao và tàu tiếp tế tổng hợp Taihu.

Không quân Trung Quốc cũng điều nhiều loại máy bay cánh cố định và trực thăng đến tham gia cuộc tập trận, bao gồm máy bay vận tải hạng nặng Y-20, máy bay cảnh báo sớm KJ-500, tiêm kích J-16 và trực thăng Z-20.

Quang Anh (theo SCMP, AP, DW)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: