Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sẽ tuân thủ thoả thuận thương mại dưới thời ông Biden

(CLO) Người đứng đầu Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đảm bảo với các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ trong một cuộc họp trực tuyến hôm Chủ nhật rằng, Bắc Kinh sẽ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Audio
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Yahoo

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Yahoo

“Ông Vương chắc chắn đã tái cam kết. Về phía Trung Quốc, tất cả các hệ thống đều sẽ thực hiện các cam kết của mình”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, ông Craig Allen nói.

Những bình luận của ông Vương đối với nhóm doanh nghiệp được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp mãn nhiệm và đang có những động thái nhằm trấn áp các công ty liên quan tới quân đội Trung Quốc và buộc Tổng thống đắc cử Joe Biden phải có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, đại diện cho 240 công ty kinh doanh tại Trung Quốc, cho biết họ hài lòng với tiến độ của Bắc Kinh trong việc thực hiện các thay đổi chính sách theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng Giêng, mặc dù Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, kể từ tháng 10, việc mua hàng hóa và dịch vụ mới chỉ đạt được một nửa mức cam kết kể từ đầu năm tới nay.

“Dù cho có đang chậm hơn tiến độ nhưng đây vẫn là cam kết kéo dài 2 năm. Thỏa thuận đã thành công trong việc thay đổi các chính sách của Trung Quốc nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tuy nhiên thoả thuận này vẫn chưa hoàn chỉnh và chúng ta phải đợi tới Giai đoạn 2", ông Allen nói.

Ông Allen cho biết các thành viên của hội đồng đã thúc ép Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục lo ngại về việc đối xử bình đẳng với các công ty Mỹ, lo ngại về thị thực và quyền sở hữu trí tuệ.

Ông cũng hy vọng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận Giai đoạn 2 ngay sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo các tập đoàn Mỹ và ông Vương cùng nhiều quan chức Trung Quốc khác đã diễn ra trong hơn một giờ. Những cuộc họp như vậy diễn ra thường niên và thường là trực tiếp, ông nói.

Ông Allen cho biết ông Vương "đã trả lời các mối quan tâm của chúng tôi rất rõ ràng". Tuy nhiên, ông nói rất ít về các cuộc đàm phán Giai đoạn 2 do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Ông cho biết nhóm rất muốn đảm bảo rằng các công ty Mỹ có thể mở rộng khả năng tiếp cận thị trường quan trọng nhất của họ là tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, với khoảng 400 triệu người và sẽ tạo ra 30% tăng trưởng toàn cầu trong những năm tới.