Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tăng sản lượng đất hiếm trong bối cảnh chiến tranh công nghệ với Mỹ đang gia tăng

(CLO) Trong một động thái được coi là biện pháp phòng thủ chống lại các lệnh cấm thương mại có thể xảy ra trong tương lai do Hoa Kỳ lãnh đạo, Trung Quốc đã tăng hạn ngạch sản xuất kim loại đất hiếm lên gần 30% trong nửa đầu năm nay.

Audio
Xe tải chở quặng tại mỏ Đồng Giang Tây, Trung Quốc. © Reuters

Xe tải chở quặng tại mỏ Đồng Giang Tây, Trung Quốc. © Reuters

Bài liên quan

Trong khi là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, Trung Quốc cũng nhập khẩu khoáng sản từ nước ngoài, chủ yếu từ Myanmar, Malaysia và Việt Nam. Nhập khẩu chiếm 47.000 tấn, tương đương khoảng một phần tư, thị trường đất hiếm của Trung Quốc vào năm ngoái.

Hôm thứ Sáu (19/1), Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Bộ Tài nguyên Trung Quốc cùng thông báo rằng hạn ngạch sản xuất trong nửa đầu năm nay sẽ là 84.000 tấn, một bước nhảy vọt so với 66.000 tấn của năm ngoái và là mục tiêu cao nhất cho đến nay đối với nửa đầu.

Động thái này có thể là một nỗ lực nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Kim loại đất hiếm là một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao, từ điện thoại thông minh, xe điện đến máy bay không người lái và tên lửa. Trung Quốc gần đây đã đưa ra các quy định mới về sản xuất và xuất khẩu của họ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Quốc gia này hiện đang tìm cách tăng nguồn cung cấp nguyên liệu quý giá này trong nước. Hạn ngạch đối với một số loại đất hiếm như dysprosi, được sử dụng để làm nam châm cho động cơ EV, đã được tăng lên 20%.

Chính phủ Trung Quốc từng bước nâng hạn ngạch khai thác đất hiếm hàng năm lên 140.000 tấn từ 100.000 tấn trong kế hoạch 5 năm đến năm 2020. Chính phủ công bố hạn ngạch hai lần một năm.

Sự thúc đẩy phần lớn là do nhu cầu ngày càng tăng tại trong nước. Trung Quốc muốn xe điện, xe hybrid và các phương tiện thân thiện với môi trường khác chiếm toàn bộ số ô tô mới được bán tại nước này vào năm 2035, đồng thời cũng đang tìm cách thúc đẩy sản xuất robot.

Những lo ngại rằng Mỹ có thể cố gắng cắt đứt chuỗi cung ứng ở nước ngoài của Trung Quốc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố dự thảo các quy định áp đặt sự giám sát của nhà nước đối với toàn bộ chuỗi cung ứng đất hiếm, từ sản xuất đến xuất khẩu.

Quang Anh