Điều chỉnh kích thước chữ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến 245.000 người Mỹ mất việc làm

(CLO) Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung do Tổng thống Trump phát động với lý do bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ, nhưng một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm (14/1) cho thấy nó khiến Mỹ mất tới 245.000 việc làm.

Audio
Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence xem các nhân viên làm việc tại một nhà máy Carrier ở Indianapolis - Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence xem các nhân viên làm việc tại một nhà máy Carrier ở Indianapolis - Ảnh: AP

Bài liên quan

Theo một nghiên cứu do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung (USCBC), cuộc chiến thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Trung Quốc đã gây ra thiệt hại tới 245.000 việc làm ở Mỹ, nhưng việc cắt giảm dần thuế quan của cả hai bên sẽ dẫn đến mất thêm 145.000 việc làm vào năm 2025.

USCBC là một tổ chức đại diện cho các công ty lớn của Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc cho biết, nghiên cứu của Oxford Economics có tính đến một "kịch bản leo thang" thương chiến ước tính, sự tách biệt đáng kể của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ 1,6 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.

Điều này có thể khiến Hoa Kỳ giảm 732.000 việc làm vào năm 2022 và ít hơn 320.000 việc làm vào năm 2025.

Nghiên cứu của USCBC được công bố chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và bắt đầu phân tích về chính sách thương mại của Mỹ, bao gồm tham vấn với các đồng minh dân chủ về các mức thuế trừng phạt của Mỹ do ông Trump áp đặt.

Ông Joe Biden từng nói rằng ông không có kế hoạch thay đổi ngay lập tức chính sách thuế quan của chính quyền ông Trump, nhưng cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh để gây áp lực buộc Trung Quốc thay đổi hành vi thương mại của mình.

Chủ tịch USCBC Craig Allen, người đã ủng hộ nỗ lực của Trump nhằm thay đổi chính sách thương mại và chuyển giao công nghệ của Trung Quốc, cho biết điều quan trọng là nhóm nêu rõ hậu quả của các lựa chọn chính sách trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Trong trường hợp thuế quan, điều rất quan trọng là chúng tôi phải hiểu toàn bộ chi phí kinh tế của những lựa chọn này”, Allen nói trong một cuộc họp báo.

Nghiên cứu ước tính rằng hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tạo ra 1,2 triệu việc làm cho người Mỹ và các công ty đa quốc gia của Trung Quốc trực tiếp tuyển dụng 197.000 người Mỹ, trong khi các công ty Mỹ đầu tư 105 tỷ USD vào Trung Quốc trong năm 2019.

Nghiên cứu cho biết: “Với việc Trung Quốc được dự báo sẽ thúc đẩy khoảng một phần ba tăng trưởng toàn cầu trong thập kỷ tới, việc duy trì khả năng tiếp cận thị trường vào Trung Quốc ngày càng cần thiết cho sự thành công toàn cầu của các doanh nghiệp Hoa Kỳ”.