Trung Quốc tạo lớp phủ tàng hình của tiêm kích bằng 'công nghệ' dệt lụa thời nhà Hán

Thứ ba, 18/03/2025 09:37 AM - 0 Trả lời

(CLO) Trong khi Mỹ đang vật lộn xử lý vật liệu hấp thụ radar bị xuống cấp trên các máy bay chiến đấu tàng hình, Trung Quốc hướng về quá khứ cổ xưa để tìm ra giải pháp cho bài toán này.

Trong khi các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ như F-22 Raptor đang phải vật lộn với lớp phủ hấp thụ radar bị bong tróc - một điểm yếu giống như "cánh ve sầu lột xác" - Trung Quốc tuyên bố đã tìm ra một giải pháp cổ xưa cho máy bay phản lực chiến đấu thế hệ thứ năm của mình.

trung quoc tao lop phu tang hinh cua tiem kich bang cong nghe det lua thoi nha han hinh 1

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đang phải vật lộn với lớp phủ hấp thụ radar bị bong tróc. Ảnh: AF.mil

Những tiết lộ gần đây của các nhà nghiên cứu trong ngành công nghiệp quốc phòng cho thấy công nghệ tàng hình tiên tiến trên máy bay chiến đấu thế hệ năm của Trung Quốc có thể có được khả năng chống chịu nhờ vào một sáng kiến ​​dệt may có từ hàng nghìn năm trước: nghệ thuật dệt lụa.

Máy bay tàng hình hiện đại, bao gồm F-22 và F-35, dựa vào lớp phủ nhiều lớp để làm chệch hướng tín hiệu radar. Nhưng những vật liệu này xuống cấp nhanh chóng dưới áp lực. Thêm vào đó, ở những khu vực như Florida, độ ẩm làm trầm trọng thêm các vấn đề về liên kết, trong khi sự ăn mòn gần các căn cứ ven biển cũng gây ra thiệt hại.

Nhật ký bảo trì của Mỹ tiết lộ rằng ngay cả những vết xước nhỏ do bay tốc độ cao hoặc bão cát sa mạc cũng có thể làm giảm hiệu quả tàng hình, buộc phi hành đoàn phải phủ lại vật liệu hấp thụ radar (RAM) ba tuần một lần với chi phí vượt quá 60.000 USD cho mỗi giờ bay, theo một số báo cáo của phương tiện truyền thông Mỹ.

Các kỹ sư hàng không vũ trụ Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích những cách tiếp cận tạm thời như vậy. Thay vào đó, họ tìm kiếm một giải pháp về mặt cấu trúc – một thứ gì đó được đan vào xương vật liệu.

trung quoc tao lop phu tang hinh cua tiem kich bang cong nghe det lua thoi nha han hinh 2

Sự ăn mòn cực độ của lớp phủ hấp thụ radar trên một chiếc F-22 Raptor. Mỹ thường phải áp dụng các lớp phủ mới cho máy bay chiến đấu tàng hình của mình nhưng Trung Quốc đã phát triển công nghệ mang lại giải pháp lâu dài hơn. Ảnh: Handout

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí Knitting Industries của Trung Quốc, câu trả lời nằm ở một loại vải tổng hợp hai lớp lấy cảm hứng từ khung cửi thời nhà Hán (206 TCN-220 SCN) - một kỹ thuật dệt lụa có từ năm 200 TCN.

Bằng cách tích hợp các sợi dẫn điện vào cấu trúc "jacquard hai mặt" đan dọc (một kỹ thuật dệt trong đó vải có hoa văn khác nhau ở cả hai mặt), các nhà nghiên cứu thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) và Đại học Thiên Cung đã chế tạo ra một vật liệu hấp thụ 90,6% sóng radar trong phổ 8-26GHz, vượt trội hơn các lớp phủ thông thường.

Theo nhóm nghiên cứu do Giáo sư Jiang Qian đứng đầu, vật liệu này là “sự kết hợp giữa hoa văn cổ xưa và điện từ hiện đại”.

Tương tự những người thợ dệt lụa truyền thống - những người sử dụng “sách hoa” giống như thẻ đục lỗ để mã hóa các thiết kế phức tạp - Jiang và các đồng nghiệp của bà đã tích hợp trực tiếp các cấu trúc hình học triệt tiêu sóng radar vào kết cấu của loại vải đặc biệt này. Các sợi thạch anh tạo thành một lớp nền điện môi, trong khi các sợi thép không gỉ tạo ra các mạch cộng hưởng giúp tiêu tán năng lượng điện từ dưới dạng nhiệt.

trung quoc tao lop phu tang hinh cua tiem kich bang cong nghe det lua thoi nha han hinh 3

Tiêm kích thế hệ thứ năm của Trung Quốc, Chengdu J-20, có khả năng tàng hình. Ảnh: Sandboxx

Theo các nhà nghiên cứu, mỗi sợi dẫn điện được bố trí một cách chiến lược để dẫn hướng và thu tín hiệu, giống như cách những người thợ dệt thời xưa sắp xếp các sợi tơ để khắc họa hình rồng hoặc mây.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy một số lợi thế cơ học ấn tượng. Vật liệu tổng hợp này được phát hiện có thể chịu được ứng suất kéo theo chiều dọc là 93,5 megapascal - mạnh hơn 10 lần so với lớp phủ thông thường. Độ bền này bắt nguồn từ cấu trúc dị hướng của lớp đan, trong đó các sợi chịu tải thẳng hàng với các vectơ ứng suất của máy bay, tương tự độ bền trục của vải gấm thời Hán.

Biểu đồ Smith, một phép phân tích điện từ, còn cho thấy sự kết hợp trở kháng gần như hoàn hảo theo hướng dọc, cho phép sóng radar xuyên qua thay vì phản xạ lại.

Quang Anh (theo SCMP)

Tin mới

TP HCM: Công an triệu tập nữ tài xế ô tô và người đàn ông đánh nhau ở quận 3

TP HCM: Công an triệu tập nữ tài xế ô tô và người đàn ông đánh nhau ở quận 3

(CLO) Ngày 18/3, Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3 phối hợp với các đơn vị Công an TP HCM lập hồ sơ, lấy lời khai người liên quan trong vụ người phụ nữ xô xát với người đàn ông trên đường Hai Bà Trưng.

Công luận 24H
Hà Nội: Cháy lớn tại khu tập thể phố Vọng Đức

Hà Nội: Cháy lớn tại khu tập thể phố Vọng Đức

(CLO) Trưa nay (18/3), một vụ cháy lớn đã diễn ra tại khu tập thể số 11 phố Vọng Đức, phường Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lửa lớn bùng phát tại căn tập thể cũ khiến nhiều người dân hoảng sợ.

Đời sống
Ông Lê Quang Huy giữ chức Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 5

Ông Lê Quang Huy giữ chức Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 5

(CLO) Ngân hàng Nhà nước Khu vực 5 gồm 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang. Ông Lê Quang Huy - Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng - giữ chức Giám đốc NHNN Khu vực 5.

Kinh tế vĩ mô
Xử phạt 167 triệu đồng vụ dàn siêu xe ngang nhiên vượt đèn đỏ

Xử phạt 167 triệu đồng vụ dàn siêu xe ngang nhiên vượt đèn đỏ

(CLO) Sáng 18/3, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 167 triệu đồng đối với dàn siêu xe ngang nhiên vượt đèn đỏ giữa trung tâm thành phố.

Công luận 24H
Trào lưu vẽ ảnh phong cách Snoopy, Chibi gây sốt trên mạng xã hội

Trào lưu vẽ ảnh phong cách Snoopy, Chibi gây sốt trên mạng xã hội

(CLO) Trong thời gian gần đây, trào lưu vẽ ảnh theo phong cách hoạt hình Snoopy và Chibi bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành hiện tượng trên mạng xã hội, đặc biệt là TikTok. Xu hướng này thu hút đông đảo giới trẻ nhờ khả năng tạo ra những bức tranh độc đáo, đáng yêu mà không cần đến kỹ năng vẽ chuyên nghiệp.

Đời sống văn hóa
Ngắm những tác phẩm ấn tượng từ đồ chơi nhựa cũ, mang thông điệp giảm rác thải nhựa

Ngắm những tác phẩm ấn tượng từ đồ chơi nhựa cũ, mang thông điệp giảm rác thải nhựa

(CLO) Triển lãm “Kỷ nguyên Nhựa” với những tác phẩm điêu khắc khủng long và động vật ấn tượng, được tạo nên từ hàng nghìn món đồ chơi bị bỏ đi đang thu hút nhiều người dân Hà Nội.

Đời sống
U22 Việt Nam đã đến Trung Quốc, sẵn sàng đối đầu U22 Hàn Quốc

U22 Việt Nam đã đến Trung Quốc, sẵn sàng đối đầu U22 Hàn Quốc

(CLO) Sáng 18/3, đội tuyển U22 Việt Nam đã đến thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để tham dự Giải bóng đá giao hữu quốc tế U22 CFA Team China 2025.

Thể thao
Gia Lai: Giàn lãnh đạo huyện và xã hầu tòa vì cấp khống 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia Lai: Giàn lãnh đạo huyện và xã hầu tòa vì cấp khống 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(CLO) Ngày 18/3, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Trung Tường, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) và 6 đồng phạm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ án
Hơn 300 tác phẩm góp mặt tại triển lãm 'Đà Nẵng 50 năm - Khát vọng vươn mình'

Hơn 300 tác phẩm góp mặt tại triển lãm 'Đà Nẵng 50 năm - Khát vọng vươn mình'

(CLO) Triển lãm “Đà Nẵng 50 năm - Khát vọng vươn mình” quy tụ các nghệ sĩ tên tuổi ở Quảng Nam, Đà Nẵng trong các lĩnh vực mỹ thuật, kiến trúc, nhiếp ảnh.

Đời sống văn hóa
TP HCM: Đưa vào sử dụng dự án chống ngập, ngăn triều cường trị giá hơn 236 tỷ đồng

TP HCM: Đưa vào sử dụng dự án chống ngập, ngăn triều cường trị giá hơn 236 tỷ đồng

(CLO) Đây là dự án "Xây dựng bờ bao và cống ngăn triều rạch Cầu Sập" giúp ngăn triều cường, chống ngập khu vực quận 8 và huyện Bình Chánh, được hoàn thành sau 2 năm thi công.

Dự án - Đầu tư
Mở rộng cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lên 6 làn xe, đáp ứng nhu cầu vận tải

Mở rộng cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lên 6 làn xe, đáp ứng nhu cầu vận tải

(CLO) Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có công văn kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ giao đơn vị là cơ quan chủ quản thực hiện dự án mở rộng đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Giao thông
Cháy lớn tại khu tập thể trên phố Vọng Đức, Hà Nội lúc giữa trưa

Cháy lớn tại khu tập thể trên phố Vọng Đức, Hà Nội lúc giữa trưa

(CLO) Trưa ngày 18/3, tại khu tập thể số 11 Vọng Đức (Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra cháy lớn.

Công luận 24H
Cảnh sát giao thông TP HCM nói gì về đoạn clip 'xô người đi xe máy'?

Cảnh sát giao thông TP HCM nói gì về đoạn clip 'xô người đi xe máy'?

(CLO) Mạng xã hội lan truyền đoạn clip khoảng 38 giây kèm thông tin “CSGT xô người đi xe máy”, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP HCM khẳng định không có sự việc này.

Giao thông
Nga tấn công Sumy bằng tên lửa Iskander, muốn tạo vùng đệm ở Kursk

Nga tấn công Sumy bằng tên lửa Iskander, muốn tạo vùng đệm ở Kursk

(CLO) Quân đội Nga đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M để tấn công lực lượng Ukraine gần khu định cư Losevka, thuộc vùng Sumy.

Thế giới 24h
TP HCM: Làm rõ vụ thi thể người phụ nữ tử vong dưới kênh nước

TP HCM: Làm rõ vụ thi thể người phụ nữ tử vong dưới kênh nước

(CLO) Ngày 18/3, lực lượng chức năng phường 14, quận 6 đang phối hợp với Công an TP HCM tổ địa bàn quận 6 điều tra, làm rõ vụ người phụ nữ tử vong dưới kênh nước trên đường Phan Anh, quận 6.

Đời sống
Khung cảnh tan hoang ở chợ Thanh Đa sau vụ cháy kinh hoàng

Khung cảnh tan hoang ở chợ Thanh Đa sau vụ cháy kinh hoàng

(CLO) Sau vụ hoả hoạn khuya 17/3, khu vực chợ Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM trở nên hoang tàn, hỗn độn. Nhiều tiểu thương không kìm được nước mắt vì mất trắng tài sản sau một đêm.

Đời sống
Bình Luận

Tin khác

Nga tấn công Sumy bằng tên lửa Iskander, muốn tạo vùng đệm ở Kursk

Nga tấn công Sumy bằng tên lửa Iskander, muốn tạo vùng đệm ở Kursk

(CLO) Quân đội Nga đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M để tấn công lực lượng Ukraine gần khu định cư Losevka, thuộc vùng Sumy.

Thế giới 24h
Bị EU trừng phạt, phiến quân M23 rút khỏi đàm phán hòa bình với CHDC Congo

Bị EU trừng phạt, phiến quân M23 rút khỏi đàm phán hòa bình với CHDC Congo

(CLO) Nhóm phiến quân M23 đã rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền CHDC Congo vào thứ Hai, chưa đầy 24 giờ trước khi các bên dự kiến gặp mặt tại Angola.

Thế giới 24h
Bắc Macedonia điều tra vụ cháy hộp đêm khiến 59 người thiệt mạng

Bắc Macedonia điều tra vụ cháy hộp đêm khiến 59 người thiệt mạng

(CLO) Bắc Macedonia đã để cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại một hộp đêm, khiến hàng chục người thiệt mạng. Hơn 20 người hiện đang bị điều tra liên quan đến thảm kịch này.

Thế giới 24h
Israel 'tấn công các mục tiêu quân sự' ở miền nam Syria

Israel 'tấn công các mục tiêu quân sự' ở miền nam Syria

(CLO) Quân đội Israel thông báo vào thứ Hai rằng họ đang tấn công các mục tiêu quân sự ở gần thành phố Daraa phía nam của Syria. Vụ việc đã khiến hai người thiệt mạng và 19 người bị thương

Thế giới 24h
Máy bay Honduras rơi xuống biển sau khi cất cánh, 6 người thiệt mạng

Máy bay Honduras rơi xuống biển sau khi cất cánh, 6 người thiệt mạng

(CLO) Tối ngày 17/3, một chiếc máy bay của hãng Lanhsa (Honduras) đã rơi xuống biển sau khi vừa cất cánh từ đảo Roatán, ngoài khơi Honduras. Theo xác nhận của giới chức địa phương, vụ tai nạn khiến 6 người thiệt mạng.

Thế giới 24h
Cảnh tượng binh lính Ukraine bị UAV truy đuổi trong cuộc tháo chạy hỗn loạn khỏi Kursk

Cảnh tượng binh lính Ukraine bị UAV truy đuổi trong cuộc tháo chạy hỗn loạn khỏi Kursk

(CLO) Chiếc máy bay không người lái (UAV) cáp quang nhỏ đến mức hầu như không nhìn thấy được trên bầu trời, song luôn bay vù vù phía trên mục tiêu đang tháo chạy trên xa lộ bên dưới.

Thế giới 24h
Thủ tướng sắp tới của Đức có kế hoạch cắt giảm bộ máy nhà nước

Thủ tướng sắp tới của Đức có kế hoạch cắt giảm bộ máy nhà nước

(CLO) Thủ tướng sắp tới của Đức, ông Friedrich Merz cho biết chính quyền mới của nước này tiếp theo sẽ phải cắt giảm chi phí cho bộ máy nhà nước, mặc dù ông vừa đề xuất gói tài chính trị giá 500 tỷ euro được hỗ trợ bằng nợ công.

Thế giới 24h
Biến khối u thành mô thịt lợn để điều trị ung thư hiệu quả

Biến khối u thành mô thịt lợn để điều trị ung thư hiệu quả

(CLO) Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp độc đáo: biến tế bào ung thư thành mô lợn lạ để kích hoạt hệ miễn dịch tấn công khối u với độ chính xác cao.

Thế giới 24h
Trung Quốc tự phát triển robot khai khoáng không gian đầu tiên

Trung Quốc tự phát triển robot khai khoáng không gian đầu tiên

(CLO) Trung Quốc vừa công bố nguyên mẫu robot khai thác khoáng sản không gian đầu tiên do Đại học Công nghệ và Khai khoáng Trung Quốc (CUMT) phát triển.

Thế giới 24h