Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc thay đổi cách thống kê Covid-19 giữa những nghi ngờ về độ xác thực

(CLO) Ngày càng nhiều nghi ngờ xung quanh những con số mà Trung Quốc công bố về các ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19. Theo Wall Street Journal, Trung Quốc không thống kê những người có kết quả dương tính mà không có triệu chứng bệnh vào trong các báo cáo của mình.

Số ca dương tính nhưng không có dấu hiệu bệnh lại đang gia tăng nhanh gây nên nỗi lo dịch bệnh tái bùng phát ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Mới đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo nước này bắt đầu thống kê những bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng vào tổng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Theo Ủy ban này, tính đến hết tháng Ba, Trung Quốc hiện có 1.541 người nhiễm Covid-19 được giám sát y tế mà không có triệu chứng đặc trưng của bệnh, trong đó có 205 trường hợp về từ các quốc gia khác.

Điều chỉnh của giới chức y tế Trung Quốc nhằm phản hồi những lo ngại ngày một cao trong dư luận về rủi ro dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Nhiễm bệnh nhưng không triệu chứng thường được phát hiện khi xét nghiệm những người tiếp xúc với người bệnh. Họ tự đến cơ sở y tế hoặc được cơ quan có thẩm quyền phát hiện khi kiểm tra lịch sử đi lại, tiếp xúc và khu vực cư trú của người bệnh.

Bác sĩ xem ảnh chụp CT chẩn đoán lâm sàng. Ảnh: AFP

Bác sĩ xem ảnh chụp CT chẩn đoán lâm sàng. Ảnh: AFP

Giới chức Trung Quốc trước đây tuyên bố rằng họ không đưa các trường hợp nhiễm virus Corora có xét nghiệm dương tính mà không có triệu chứng lâm sàng vào con số bệnh nhân, vì về cơ bản họ không lan truyền bệnh.

Tờ SCMP trước đó tiết lộ số ca nhiễm không triệu chứng có thể chiếm đến 1/3 số ca dương tính với virus Corona tại Trung Quốc. SCMP chia sẻ thông tin mật mà họ tiếp cận được cho thấy 43.000 trường hợp Trung Quốc tại đại lục đã xét nghiệm dương tính với virus Corona và không có triệu chứng vào thời điểm phát hiện. Con số này được ghi nhận đến cuối tháng 2, nhưng không được thống kê vào tổng số ca nhiễm đã xác nhận tại Trung Quốc.

Tính xác thực của số ca nhiễm và số ca tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc luôn bị đặt dấu chấm hỏi. Lần này cũng không phải là lần đầu tiên nước này thay đổi cách thông kê - điều mà dường như chỉ có Trung Quốc làm.

Tổng thống Mỹ Trump trước đây cũng tỏ ra nghi ngờ số liệu của Trung Quốc: "Quý vị không biết số liệu thực tế ở Trung Quốc là bao nhiêu". 

Mai Bùi (theo SCMP, The Hill)

 
 
Tin mới
Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Tây Ninh phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ xuất cấp không thu tiền cho tỉnh Tây Ninh 15 bộ nhà bạt, 1 máy phát điện loại 136-150 KVA để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Triệu Tài Vinh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương

(CLO) Theo Quyết định số 329-QĐNS/TW ngày 14/9/2021 của Ban Bí thư, ông Triệu Tài Vinh được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thủ tướng bổ nhiệm lại Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1626/QĐ-TTg, bổ nhiệm lại ông Dương Quyết Thắng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.

TP. HCM đề nghị Bộ Y tế cập nhật 150.000 F0 vào danh sách quốc gia

(CLO) Chiều 27/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trong 24 giờ qua. TP. HCM có 150.000 F0 chưa được cấp mã bệnh nhân; số ca tử vong tiếp tục giảm, thấp nhất hơn một tháng qua.

Sở Công Thương TP. HCM đề nghị tổ chức hoạt động chợ trở lại

(CLO) Sở Công Thương TP. HCM đề nghị các quận huyện và TP. Thủ Đức rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn.

An Giang: Khởi tố 7 đối tượng trong đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 27/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố thêm 7 đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi “Đánh bạc” bằng hình thức lô đề với số tiền thắng thua lên đến trên 2.000 tỷ đồng.

Năm 2022 vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục đang hướng tới kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.

Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”

(CLO) Ngày 27/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Diệp Dũng (53 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op) về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".

Điều tra vụ mua bán thuốc kháng virus Covid-19 tại Trung tâm y tế quận Bình Tân và Tân Phú

(CLO) Công an TP. HCM đang điều tra làm rõ 1 vụ việc liên quan hành vi “Tham ô tài sản”, mua, bán thuốc kháng virus Molnupiravir liên quan cán bộ quản lý dược tại Trung tâm у tế quận Bình Tân, Trung tâm y tế quận Tân Phú và một số đối tượng có liên quan.