Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc thay đổi cách thống kê Covid-19 giữa những nghi ngờ về độ xác thực

(CLO) Ngày càng nhiều nghi ngờ xung quanh những con số mà Trung Quốc công bố về các ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19. Theo Wall Street Journal, Trung Quốc không thống kê những người có kết quả dương tính mà không có triệu chứng bệnh vào trong các báo cáo của mình.

Audio

Số ca dương tính nhưng không có dấu hiệu bệnh lại đang gia tăng nhanh gây nên nỗi lo dịch bệnh tái bùng phát ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Mới đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo nước này bắt đầu thống kê những bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng vào tổng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Theo Ủy ban này, tính đến hết tháng Ba, Trung Quốc hiện có 1.541 người nhiễm Covid-19 được giám sát y tế mà không có triệu chứng đặc trưng của bệnh, trong đó có 205 trường hợp về từ các quốc gia khác.

Điều chỉnh của giới chức y tế Trung Quốc nhằm phản hồi những lo ngại ngày một cao trong dư luận về rủi ro dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Nhiễm bệnh nhưng không triệu chứng thường được phát hiện khi xét nghiệm những người tiếp xúc với người bệnh. Họ tự đến cơ sở y tế hoặc được cơ quan có thẩm quyền phát hiện khi kiểm tra lịch sử đi lại, tiếp xúc và khu vực cư trú của người bệnh.

Bác sĩ xem ảnh chụp CT chẩn đoán lâm sàng. Ảnh: AFP

Bác sĩ xem ảnh chụp CT chẩn đoán lâm sàng. Ảnh: AFP

Giới chức Trung Quốc trước đây tuyên bố rằng họ không đưa các trường hợp nhiễm virus Corora có xét nghiệm dương tính mà không có triệu chứng lâm sàng vào con số bệnh nhân, vì về cơ bản họ không lan truyền bệnh.

Tờ SCMP trước đó tiết lộ số ca nhiễm không triệu chứng có thể chiếm đến 1/3 số ca dương tính với virus Corona tại Trung Quốc. SCMP chia sẻ thông tin mật mà họ tiếp cận được cho thấy 43.000 trường hợp Trung Quốc tại đại lục đã xét nghiệm dương tính với virus Corona và không có triệu chứng vào thời điểm phát hiện. Con số này được ghi nhận đến cuối tháng 2, nhưng không được thống kê vào tổng số ca nhiễm đã xác nhận tại Trung Quốc.

Tính xác thực của số ca nhiễm và số ca tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc luôn bị đặt dấu chấm hỏi. Lần này cũng không phải là lần đầu tiên nước này thay đổi cách thông kê - điều mà dường như chỉ có Trung Quốc làm.

Tổng thống Mỹ Trump trước đây cũng tỏ ra nghi ngờ số liệu của Trung Quốc: "Quý vị không biết số liệu thực tế ở Trung Quốc là bao nhiêu". 

Mai Bùi (theo SCMP, The Hill)