Trung Quốc triển lãm hàng không lớn nhất, phô diễn sức mạnh quân sự

(CLO) Khả năng tự cung tự cấp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ được lộ diện tại triển lãm hàng không lớn nhất nước này, sự kiện diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID và xung đột thương mại với phương Tây.

Triển lãm hàng không Trung Quốc thường được tổ chức hai năm một lần ở thành phố Chu Hải, miền nam Trung Quốc. Sự kiện này đã bị trì hoãn một năm do COVID-19, chủ yếu là vì các quy định kiểm dịch chặt chẽ.

Douglas Barrie, chuyên gia cấp cao về hàng không vũ trụ quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết: “Khi các triển lãm hàng không toàn cầu bị gián đoạn khá nhiều, việc Trung Quốc tổ chức triển lãm cho thấy họ đã trở lại trạng thái bình thường sau COVID”.

trung quoc trien lam hang khong lon nhat pho dien suc manh quan su hinh 1

Máy bay chiến đấu J-10 của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc biểu diễn trong Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 10 tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông vào ngày 11 tháng 11 năm 2014. Ảnh: REUTERS

Các công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng địa phương đã tăng cường sự hiện diện của họ một cách đáng kể. Các nhà cung cấp lớn của phương Tây như Airbus và Boeing sẽ cử các đội có trụ sở tại Trung Quốc của họ tham gia.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cải thiện công nghệ hàng không vũ trụ trong nước sẽ trở thành tâm điểm chú ý vào thời điểm cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng với phương Tây.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự và cựu giảng viên Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) về công nghệ tên lửa, cho biết: “Khi Trung Quốc đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ phương Tây, họ cần phải cải thiện năng lực quân sự-công nghiệp, hàng không và vũ trụ".

Căng thẳng thương mại với phương Tây cũng đang thúc đẩy Trung Quốc mong muốn giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm thương mại do nước ngoài sản xuất.

Máy bay thân hẹp C919 của Trung Quốc (COMAC) sẽ được chứng nhận trong năm nay, nó được tạo thành phần lớn từ các bộ phận của phương Tây, nhưng dự kiến ​​sẽ thay đổi theo thời gian khi công nghệ của Trung Quốc tiến bộ, với động cơ là mục tiêu chính.

trung quoc trien lam hang khong lon nhat pho dien suc manh quan su hinh 2

Nguyên mẫu thứ năm của máy bay chở khách C919 do Trung Quốc chế tạo trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên từ Sân bay Quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 24 tháng 10 năm 2019. Ảnh: REUTERS

Hơn 100 máy bay đã đăng ký biểu diễn trên không hoặc trên mặt đất khi Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự và tham vọng không gian của mình, bao gồm tên lửa có tổ lái thế hệ tiếp theo và phương tiện phóng hạng nặng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin phiên bản tác chiến điện tử J-16D của máy bay chiến đấu J-16 sẽ ra mắt công chúng.

Triển lãm giới thiệu một số sản phẩm mà Trung Quốc muốn xuất khẩu, bao gồm AG600, máy bay đổ bộ lớn nhất thế giới, được thiết kế cho các vai trò cứu hỏa và cứu hộ trên biển.

Kelvin Wong, một nhà phân tích công nghệ quốc phòng tại Janes, cho biết: “Bắc Kinh không chỉ có ý định thúc đẩy máy bay quân sự và công nghệ hàng không vũ trụ sản xuất trong nước mà còn có khả năng đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu quân sự".

Triển lãm diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích cảnh báo châu Á có thể sẽ rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang đang tăng tốc khi các nước phản ứng với sự tăng trưởng quân sự của Trung Quốc.

Mỹ và các đồng minh châu Á đã bày tỏ sự báo động ngày càng tăng trước hoạt động xây dựng quân sự của Bắc Kinh, gây áp lực lên Đài Loan và các hoạt động triển khai ở Biển Đông đang có tranh chấp.

Mỹ, Anh và Úc trong tháng này đã thiết lập quan hệ đối tác an ninh liên quan đến việc giúp Úc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Mai Vân (Theo channelnewsasia)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: