Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc yêu cầu Mỹ tôn trọng quyền phát triển và thịnh vượng

(CLO) Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới nhất trong tuần này tại Washington, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp các nhà đàm phán hai nước gặp nhau khi thời hạn chấm dứt đình chiến thương mại 1/3 đang đến gần.

Audio
Phái đoàn đàm phán thương mại của hai nước Mỹ - Trung trong một cuộc họp ngày 19/2. Ảnh: Reuters

Phái đoàn đàm phán thương mại của hai nước Mỹ - Trung trong một cuộc họp ngày 19/2. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, tại cuộc đàm phán thương mại với Mỹ diễn ra ngày 19/2 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tuyên bố yêu cầu Mỹ nên tôn trọng quyền phát triển và trở nên thịnh vượng của Bắc Kinh.

"Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc có quyền phát triển, người dân Trung Quốc có quyền được hưởng một cuộc sống đầy đủ", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới nhất trong tuần này tại Washington, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp các nhà đàm phán hai nước gặp nhau khi thời hạn chấm dứt đình chiến thương mại 1/3 đang đến gần.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã có một tuần đàm phán tại Bắc Kinh nhưng không có thỏa thuận nào được đưa ra.

Cũng trong cuộc đàm phán ngày 19/2, Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi: "Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc đặt trong lợi ích của cả thế giới cũng như lợi ích của Mỹ. Chỉ khi xem sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội cho Mỹ, những vấn đề bao gồm cả kinh tế và thương mại mới có thể được giải quyết".

Thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên thành 25% từ 10% vào ngày 1/3 nếu hai nước không giải quyết được những tranh chấp thương mại hiện có. 

Vào ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quá trình đàm phán với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt và để ngỏ khả năng kéo dài thời gian đình chiến để hai bên có thể hoàn tất các cuộc đàm phán.

Kim Nai (Theo Reuters)