Điều chỉnh kích thước chữ

Trung thu "khuyết" của người dân Hạ Đình

(CLO) Trung thu là dịp mọi người cùng đoàn tụ bên gia đình để phá cỗ trăng rằm, để những thành viên trong gia đình thêm gắn kết nhau hơn. Thế nhưng Trung thu này sẽ “khuyết” với người dân thôn Hạ Đình sau vụ cháy Công ty CP phích nước Rạng Đông xảy ra tối ngày 28/8.

Audio

Người lớn phải nhập viện điều trị

Chị Thúy Nga 48 tuổi ở số 21 ngõ 420/27 Hạ Đình – Thanh Xuân, đang nằm điều trị tại khoa bệnh nghề nghiệp, bệnh viện Thanh Nhàn. Khuôn mặt vẫn đầy mệt mỏi, chị Nga chia sẻ: “Mấy ngày đầu sau vụ cháy cô luôn trong tình trạng đau đầu, bồn nôn, tức ngực khó thở, ho kéo dài, hôm nay đã là ngày thứ năm điều trị nên bệnh tình của cô đã tốt hơn nhiều so với những ngày trước, đến giờ nghĩ lại vẫn thấy khét ở sống mũi cháu à!”.

Chị Đào Thúy Nga Thôn Hạ Đình -Thanh Xuân – Hà Nội đang nằm điều trị tại Khoa Bệnh nghề nghệp, Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: An Khang

Chị Đào Thúy Nga Thôn Hạ Đình -Thanh Xuân – Hà Nội đang nằm điều trị tại Khoa Bệnh nghề nghệp, Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: An Khang

Cũng như bao người dân sống tại thôn Hạ Đình, chị Nga mong muốn Công ty Rạng Đông cần có trách nhiệm đến cùng với người dân. Phải mất 10 – 15 ngày mới có kết quả xét nghiệm nước tiểu từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế).

Những người dân như chị Nga mong muốn cơ quan chức năng có liên quan và chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt trong việc khử độc tố thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Việc học bị gián đoạn

Hằng năm cứ đến ngày này các cháu thiếu nhi sống tại thôn Hạ Đình lại nô nức bên hội trăng rằm tại nhà trường hay tại các nhà văn hóa của tổ dân phố, thế nhưng Trung thu năm nay đều vắng bóng các cháu thiếu nhi, một phần các cháu đều ở viện đón Trung thu và có lẽ đây là tết Trung thu không giống với mọi năm. Cảnh bà chăm cháu, bố mẹ chăm con tại Bệnh viện Đống Đa đã diễn ra hơn một tuần nay sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông.

Bé Nguyễn Khánh An – 4 tuổ,i nhập viện được hai ngày hiện đang nằm điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Đống Đa, theo người nhà kể lại sau sự cố cháy hai ngày cháu liên tục chảy máu cam, sổ mũi, ho, nôn nên gia đình cảm thấy hoang mang đưa cháu vào viện khám và điều trị.

Tình trạng sức khỏe của cháu đã tốt hơn, rất nhiều cháu giống như Khánh An phải nghỉ học do tình trạng sức khỏe làm cho việc học bị gián đoạn.

Dù mới nghỉ học hai hôm nhưng Khánh An luôn nhắc đến các bạn trong lớp và cảm thấy rất buồn khi không được đến lớp cùng các bạn. Có lẽ câu hỏi bao giờ cháu được đi học trở lại sẽ chưa có câu trả lời vào lúc này!

Cháu Nguyễn Khánh An đang điều trị tại khoa Nhi bệnh viện Đống Đa. Ảnh: An Khang 

Cháu Nguyễn Khánh An đang điều trị tại khoa Nhi bệnh viện Đống Đa. Ảnh: An Khang 

Sợ hãi và lo lắng

Cháu Hoàng Đỗ Khánh Linh – 7 tuổi sinh sống tại thôn Hạ Đình được mẹ đưa đến Bệnh viện trong tình trạng buồn nôn, mỏi chân tay, kèm theo sốt.

Mẹ cháu kể, buổi sáng cháu vẫn đến trường nhưnng 9 giờ được giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo tình trạng sức khỏe của cháu, chị Huyền mẹ cháu đã đưa cháu đi khám và được bác sỹ cho nhập viện để theo dõi tình trạng bệnh. Tâm trạng sợ hãi lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của cháu.

Cháu Hoàng Đỗ Khánh Linh mới nhập viện tại khoa Nhi, bệnh viện Đống Đa. Ảnh: An Khang

Cháu Hoàng Đỗ Khánh Linh mới nhập viện tại khoa Nhi, bệnh viện Đống Đa. Ảnh: An Khang

Có lẽ Trung thu năm nay người dân và các cháu thiếu nhi thôn Hạ Đình sẽ thiếu đi những mâm cỗ đầy, những tiếng cười rộn rã của trẻ thơ, những điệu múa lân sôi động sẽ là một Trung thu khuyết đối với người dân thôn Hạ Đình.

Vụ cháy xảy ra tối 28/8 thiêu rụi một xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Rạng Đông. Sau đó, UBND quận Thanh Xuân thông báo môi trường quanh nhà máy bị cháy ở ngưỡng an toàn.

Công ty Rạng Đông cũng thông báo rằng họ sử dụng hợp chất amalgam thay thế thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn từ năm 2016.

Ngày 4/9, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Công ty Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần. Lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg.

Đến ngày 8/9, Tổng cục Môi trường khẳng định Công ty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như đã báo cáo.

Hầu hết thuỷ ngân trong bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Chiều 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chiều 10/9, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc, giao các đơn vị chuyên trách khắc phục hậu quả, tẩy độc toàn bộ khu vực, đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới.

 An Khang