Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Cao đẳng TKV: Bứt phá trong công tác tuyển sinh

(CLO) Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (Trường Cao đẳng TKV) được Tập đoàn TKV ủy quyền trong lĩnh vực tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo để cử đi học nghề và bố trí việc làm tại các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn. Năm 2022, Nhà trường được giao chỉ tiêu tuyển mới và đào tạo 4.300 lao động.

Audio

Sự kiện: Tập đoàn TKV

Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay các khu, cụm công nghiệp mọc lên ở tất cả các địa phương trong cả nước đã thu hút nhiều lao động tại chỗ, khiến cho việc tuyển dụng lao động của TKV càng thêm khó khăn.

truong cao dang tkv but pha trong cong tac tuyen sinh hinh 1

Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, Trường Cao đẳng TKV đã thành lập Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm gồm 5 Phòng tuyển sinh đặt tại các địa phương; đồng thời, trực tiếp triển khai công tác truyền thông tuyển sinh, tuyển dụng tại 29 tỉnh, thành phố phía Bắc. Nhà trường đang tiếp tục mở rộng đến các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

Đặc biệt, Trường đã có sáng kiến xây dựng và triển khai Quy chế phối hợp giữa Nhà trường với các địa phương (cấp huyện) để thực hiện tốt công tác tuyển dụng, đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động. Đây là một bứt phá trong công tác tuyển sinh của Trường.

truong cao dang tkv but pha trong cong tac tuyen sinh hinh 2

Mới đây nhất (ngày 20/4) Quy chế phối hợp về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động địa phương (giai đoạn 2022 - 2025) đã được lãnh đạo huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và Trường Cao đẳng TKV chính thức ký kết tại Phân hiệu Đào tạo Hữu Nghị của Trường. 

Theo đó, hai bên cam kết phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm, đưa lao động đi học tập, làm việc tại Trường Cao đẳng và Tập đoàn TKV. Phối hợp trong công tác quản lý lao động, đảm bảo các chế độ cho học sinh, người lao động như cam kết.

Về phía huyện Mường Tè, có trách nhiệm thông báo cho Nhà trường về các chủ trương, kế hoạch, nhiệm vụ của huyện trong công tác giáo dục nghề nghiệp, chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động địa phương từng năm và cả nhiệm kỳ.

truong cao dang tkv but pha trong cong tac tuyen sinh hinh 3

Chỉ đạo chuyên môn phối hợp thực hiện các nội dung có liên quan đến Quy chế phối hợp, đặc biệt là tuyên truyền, tư vấn tuyển dụng, tuyển sinh đưa người đi học tập, lao động tại Tập đoàn TKV đến các trường THCS, THPT và mọi người dân trên địa bàn huyện.

Về phía Trường Cao đẳng TKV có trách nhiệm thông báo cho huyện Mường Tè những chủ trương của Tập đoàn TKV về quy hoạch, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch tuyển sinh, tuyển dụng lao động, các chính sách tuyển dụng lao động đưa đi đào tạo nghề để bố trí việc làm tại các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn.

truong cao dang tkv but pha trong cong tac tuyen sinh hinh 4

Phối hợp các cơ quan liên quan của huyện Mường Tè, thực hiện kế hoạch tuyên truyền, tư vấn tại địa phương về tuyển sinh đào tạo nghề, giới thiệu việc làm tại Trường. Đồng thời, thông báo số lao động được tuyển chọn, bố trí việc làm, các chế độ, chính sách đãi ngộ đối với người lao động làm việc tại doanh nghiệp; tình hình chấp hành nội quy, kỷ luật làm việc của người lao động địa phương học tập, lao động tại Trường.

Ông Đao Văn Khánh, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Thời gian qua, huyện Mường Tè đã phối hợp với Tập đoàn TKV, đưa hơn 100 lao động địa phương làm việc tại Tập đoàn TKV. Hiện nay, huyện vẫn còn khoảng 1.200 người trong độ tuổi chưa có việc làm ổn định. Để tạo việc làm, có thu nhập ổn định cho bà con nông dân các dân tộc trên địa bàn luôn là trăn trở của lãnh đạo huyện nhiếu năm qua.

Qua buổi thăm và làm việc với Trường Cao đẳng TKV, ông Đao Văn Khánh cho rằng, các yếu tố về việc làm, đời sống, môi trường, đều rất thuận lợi đối với người lao động. Đó là cơ hội tốt cho con em đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp cận việc làm, nâng cao mức sống, đồng thời Quảng Ninh là môi trường đáng sống, đáng tin cậy để Mường Tè gửi gắm con em, người dân mình về học tập và làm việc.

Chủ tịch huyện Mường Tè tin tưởng rằng, sau Quy chế phối hợp này, hai bên sẽ tiến hành triển khai thực hiện theo đúng các chức năng nhiệm vụ của mình. Về phía huyện Mường Tè, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thâm nhập thực tế để tìm hiểu và đến học tập, làm việc tại Tập đoàn TKV. Trước mắt, huyện sẽ tập trung nhắm vào 1.200 lao động chưa có việc làm ổn định kể trên.

truong cao dang tkv but pha trong cong tac tuyen sinh hinh 5

Học sinh Trường Cao đẳng TKV được hưởng quyền lợi gì?

Ngay sau khi người lao động được tuyển dụng vào trường sẽ được Doanh nghiệp (thuộc TKV) ký hợp đồng tuyển lao động để cử đi học nghề. Trong thời gian học nghề, học sinh được miễn toàn bộ kinh phí đào tạo; được phục vụ ăn, ở miễn phí (mức ăn 82,5 nghìn đồng/ngày) và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí (đối với học sinh hệ trung cấp). Thời gian thực tập, được hưởng từ 75% đến 100% mức tiền lương công nhân và mọi chế độ khác như công nhân chính thức. 

Sau khi tốt nghiệp, người lao động sẽ được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động và bố trí công việc ngay theo đúng trình độ đào tạo. Được hưởng mức lương tối thiểu là 15 triệu đồng/tháng và mọi quyền lợi khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

truong cao dang tkv but pha trong cong tac tuyen sinh hinh 6

Ngoài ra còn được hưởng các chế độ, chính sách riêng của công ty và Tập đoàn TKV như: phục vụ ăn ca, giặt đồ bảo hộ lao động, tắm nước nóng, hỗ trợ thuê phòng ở tại chung cư, được về thăm gia đình hằng tháng, được đi tham quan, nghỉ mát hằng năm; lao động có trình độ trung cấp trở lên được hưởng thêm từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi tháng.

Trường Cao đẳng TKV cam kết đảm bảo tốt nhất công tác đào tạo nghề cũng như đảm bảo việc làm và thu nhập đối với người lao động. Qua đó, đảm bảo mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà trường và địa phương, góp phần và sự phát triển chung của các bên. thúc đẩy huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

Trường Cao đẳng TKV thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước về dạy nghề của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường có 5 phân hiệu chính (4 phân hiệu ở TP. Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh và 1 phân hiệu ở tỉnh Thái Nguyên). Ngoài ra trường còn có 4 trung tâm và 1 Trạm y tế trực thuộc.

Nhiệm vụ của Trường là đào tạo nghề ở các cấp độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề; bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật - công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, hợp tác, liên kết đào tạo..., hằng năm Trường được giao đào tạo khoảng 4 nghìn lao động, chủ yếu là nghề kỹ thuật mỏ hầm lò.

Nguyễn Quân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt đối tượng truy nã khi đang lẩn trốn tại Bình Dương

(CLO) Sau hơn 5 tháng lẩn trốn, Trần Tiến Đạt, SN 2004, trú tại tổ 53, khu 5, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, đối tượng bị truy nã về hành vi cướp giật tài sản đã bị Công an TP Cẩm Phả bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương.

Đề nghị bổ sung

(CLO) Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Đinh Văn Thê (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) khi góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tại Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 27/5/2022.

Công an Hà Nội thông tin vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong

(CLO) Liên quan đến vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án từ Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem trực tiếp trận Liverpool vs Real Madrid ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Liverpool vs Real Madrid tại chung kết Champions League 2021/22.

Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu súng cao, nhưng không có xả súng và tại sao?

(CLO) Thụy Sĩ đã không có một vụ xả súng hàng loạt nào kể từ năm 2001, sau vụ một người đàn ông xông vào toà nhà hành chính địa phương ở Zug, giết chết 14 người và sau đó tự sát.

Cảnh sát Colombia tiêu diệt trùm ma túy khét tiếng

(CLO) Chính quyền Colombia cho biết, Juan Larinson Castro Estupinan - nhân vật khét tiếng của băng đảng ma túy Gulf Clan bị Mỹ truy nã gắt gao - đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát thực hiện 2 dự án lớn

(CLO) Đã hết thời hạn khảo sát 2 dự án nhưng Tập đoàn FLC chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan. Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi để thuận lợi triển khai lập quy hoạch, thu hút đầu tư.

Thủ tướng New Zealand sẽ thảo luận với ông Biden về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(CLO) Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tuần tới để ​​thảo luận về sự cạnh tranh thương mại ngày càng tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của Mỹ trong khu vực.

Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập 2 thị trấn thuộc tỉnh Bắc Giang

(CLO) Ngày 27/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.