Điều chỉnh kích thước chữ

Truy tố 2 đối tượng trong vụ giả mạo trang web Công an thành phố Hà Nội, chiếm đoạt 4 tỉ đồng

(CLO) Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can trong vụ án giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, giả mạo trang web Công an thành phố Hà Nội (Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội) để lừa đảo chiếm đoạt của người dân 4 tỉ đồng.

Audio

Theo đó, ngày 24/2, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Đình Vân (26 tuổi, trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Mạnh Hiền (sinh năm 25 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cùng tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 28/8/2019, bà Nguyễn Thị Thanh H. (48 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) đã có đơn trình báo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội tố cáo bị một nhóm gọi điện thoại giả danh các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội theo website: congan.hanoi113.com, để lừa đảo chiếm đoạt của bà H. số tiền gần 4 tỉ đồng.

Các đối tượng đã làm giả trang web Công an thành phố Hà Nội, mạo danh cơ quan pháp luật chiếm đoạt tiền của người dân.

Các đối tượng đã làm giả trang web Công an thành phố Hà Nội, mạo danh cơ quan pháp luật chiếm đoạt tiền của người dân.

Qua điều tra, công an đã xác định trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2019, Nguyễn Đình Thành (29 tuổi, ở cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và một người tên Xoài (hiện chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Nguyễn Đình Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng bán cho Thành 1,5 triệu đồng/1 tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/1 tài khoản tại một số ngân hàng có đăng ký Internet banking, Mobile banking.

Sau khi mở xong tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập Internet banking, Mobile banking cho Thành và Xoài, rồi chuyển các sim điện thoại đã đăng ký cho những người không quen biết do Thành và Xoài cử đến nhận. Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng bán cho Thành được 4,5 triệu đồng và tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau và được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng.

Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Vân thuê Nguyễn Mạnh Hiền mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) và trả cho Hiền 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Cơ quan công an xác định: Vân và Hiền khai nhận mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản để phạm tội, nhưng Vân và Hiền vẫn đồng ý giúp sức cho hai người này lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 8h sáng 6/8/2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho chị Nguyễn Thị Thanh H. nói là liên quan đến tội phạm, đe dọa bắt ép chị H. phải gửi tiền vào các tài khoản do nhóm Xoài cung cấp.

Khoảng 10h cùng ngày, chị H. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản số tiền 3,8 tỉ đồng đến số tài khoản tại SCB mang tên Nguyễn Mạnh Hiền và chuyển số tiền 172 triệu đồng đến một số tài khoản khác mở tại MB Bank. Đến khoảng 11h20h cùng ngày, các bị can đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản này vào các tài khoản khác nhau.

Thấy có nhiều giao dịch đáng ngờ từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền nên SCB đã khóa tài khoản này. Xoài đã nhờ Vân cùng Hiền ra ngân hàng rút hết số tiền hơn 3 tỉ đồng có trong tài khoản của Hiền. Sau đó, Hiền được chia 8 triệu đồng, Vân được hưởng lợi 43,5 triệu đồng.

Viện Kiểm sát xác định, Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của chị H. số tiền gần 4 tỉ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Đình Thành và đối tượng tên Xoài, cơ quan điều tra đã xác minh tại nơi cứ trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì. Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch của Xoài nên đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 người này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Quốc Trần