Điều chỉnh kích thước chữ
Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group:

Truyền cảm hứng cho một hay nhiều người, giúp được cho một người hay nhiều người, với tôi là niềm vui

(NB&CL) Câu chuyện giữa tôi với Shark Nguyễn Thanh Việt dường như có thể kéo dài mãi được bởi ở ông là cả một kho tàng kiến thức cùng những trải nghiệm quý báu trên thương trường và trong cuộc sống.

Báo nói Công luận

Có cảm giác như những bầm dập, vấp ngã, đớn đau và tất thảy “ngọt đắng” của nghề, ông đều muốn trao truyền lại cho những doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp, vì rằng “nếu họ có ai đó dẫn đường, hẳn họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian dò đường”.

Trẻ lại và nhiệt huyết hơn khi làm việc cùng các startup

+ Tôi thấy ông như một triết gia với nhiều triết lý, phát ngôn sâu sắc, rất hợp xu hướng, rất ý nghĩa với người trẻ. Có được điều ấy, là bởi sự từng trải, kinh nghiệm sống hay sự khát khao truyền lửa... cho một thế hệ tương lai?

- Thực ra tôi là người không giỏi ăn nói nên thường rất thẳng thắn khi trò chuyện. Những phát ngôn của tôi đều là những chia sẻ rất đời thường, dựa trên những chiêm nghiệm, đúc kết thực tế của tôi cả trong cuộc sống lẫn thương trường. Tôi rất vui vì nhiều người đồng cảm và yêu thích những câu nói đó. Tôi luôn hy vọng có thể chia sẻ nhiều hơn với thế hệ trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ khát khao khởi nghiệp. Những câu nói ngắn gọn như thế này chính là cách gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ truyền tải nhất đối với các bạn. Hy vọng các bạn trẻ có thể lĩnh hội được, ứng dụng được trong những trường hợp nhất định và đạt được thành quả.

1

+ Ông từng nói “Tiền của Shark không phải là vô biên”, nhưng tại Shark Tank mùa 3, ông lại là nhà đầu tư “khủng” nhất tới số tiền đầu tư lên tới 188 tỷ 300 triệu đồng. Điều gì ở những start up Việt đã thu hút ông đầu tư con số khủng như thế?

- Tiền của Shark thì có giới hạn nhưng khả năng của con người là không giới hạn. Tôi thấy các bạn trẻ khởi nghiệp bây giờ rất năng động và sáng tạo, các bạn không chỉ có ý tưởng tốt mà còn rất nhiệt huyết. Vì vậy, khi thấy startup trình bày một dự án tiềm năng, có thể mang lại những giá trị nhất định cho xã hội, thì tôi sẽ cân nhắc đầu tư. Với tôi, đầu tư để startup hoặc thành công hoặc nhận ra sai lầm của mình để đổi mới cũng là một cách đầu tư. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau, có thể góp sức của mình bằng vốn, bằng kinh nghiệm cho các doanh nghiệp trẻ để họ đi nhanh hơn, đi xa hơn tôi thường không đắn đo. Bởi các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp đang ở thời kỳ có sức bật lớn, nếu họ được đầu tư đúng mức thì sẽ đạt được tăng trưởng vượt bậc.

+ Những lĩnh vực ông đầu tư cho startup thường đa dạng từ Luxstay, Tuabin gió, Triip, Edoctor, Guốc Việt... thậm chí lại thường chốt đầu tư khi hầu hết các Shark khác đã từ chối. Thú vị hơn nữa, tôi thấy, chiến dịch quảng bá, truyền thông cho các thương vụ ông đầu tư cũng rất đáng nể. Phải chăng, mỗi lần Shark đầu tư vào một thương vụ nào đó, cũng là một bước “khởi nghiệp” cho chính mình?

- Tôi đang sở hữu Intracom và hệ thống các công ty thành viên hoạt động đa lĩnh vực gồm: xây dựng, bất động sản, thủy điện, nông nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, Y tế… Với một hệ thống các công ty và hệ sinh thái sẵn có, tôi nghĩ ở thời điểm hiện tại tôi chỉ cần tập trung làm tốt việc của mình tại Intracom và Phương Đông, tiếp theo là hỗ trợ các startup trong khả năng của tôi theo lộ trình mà hai bên đã cam kết. Mùa 3 năm nay, tôi dấn thân ở một số lĩnh vực mới như công nghệ, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ… việc tôi đầu tư cho các thương vụ ở Shark Tank xuất phát từ mong muốn được chia sẻ nhiều hơn với xã hội và cộng đồng, cổ vũ cho tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ chứ không phải là toan tính khởi nghiệp. Làm việc với startup dù rất vất vả nhưng bù vào đó tôi thấy mình như trẻ lại và nhiệt huyết hơn để cháy cùng các bạn trong từng dự án.

+ Tôi còn nhớ khi quyết định rẽ lối sang khởi nghiệp ở lĩnh vực y tế với việc đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa Phương Đông, ông từng nói: “Cuộc khởi nghiệp cân não ở giữa đỉnh dốc cuộc đời đã đưa tôi trở lại tuổi tráng niên đầy năng lượng và niềm tin”. Với ông, khởi nghiệp dường như... không có tuổi?

- Với tôi độ tuổi khởi nghiệp đẹp nhất là từ 18 – 81, còn khởi nghiệp lúc nào là do bản thân ta. Khởi nghiệp vào lúc ta sẵn sàng cũng là lúc ta tràn đầy năng lượng và niềm tin vào bản thân, lúc đó ta đích thực là người không tuổi bởi ta có mục đích lớn hơn, niềm quan tâm lớn hơn là quan tâm đến con số tuổi tác.

Vấp ngã chính là bài học đắt giá cho ta trưởng thành

+ Dấu ấn một Shark Nguyễn Thanh Việt không chỉ ở “Thương vụ bạc tỷ”, cũng không hẳn là cơ ngơi mà ông đã gây dựng được thời gian qua mà tôi còn thấy, đó là dấu ấn của một người đã đặt dấu chân mình lên hầu hết các tỉnh thành cả nước để nói chuyện, giải đáp và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên... Ông có nghĩ rằng, ảnh hưởng càng lớn thì trách nhiệm xã hội càng cao không, thưa ông?

- Tôi đã trải qua rất nhiều bầm dập trong cuộc sống, nhưng cũng đã được nhận rất nhiều điều tốt đẹp. Với tôi, vấp ngã chính là bài học đắt giá cho ta trưởng thành. Lúc trẻ tôi từng nghĩ, giá như có ai đó dẫn đường, giúp đỡ thì tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian dò đường. Vì vậy, tôi hiểu và đồng cảm với các bạn trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là các sinh viên đang ở ngưỡng cửa cuộc đời. Tôi muốn đem cả những bầm dập, những bài học xương máu của mình lẫn những trải nghiệm, kinh nghiệm trong cuộc sống chia sẻ nó với tất cả mọi người khi có cơ hội. Các bạn học sinh, sinh viên, startup trẻ khởi nghiệp chính là lực lượng lao động trẻ, là rường cột của Quốc gia trong tương lai, nếu ta có thể định hướng, hỗ trợ giúp các bạn ấy ngay từ giai đoạn đầu thì bước đi của các bạn trẻ sẽ càng thêm chắc chắn, càng ngày càng tiến xa.

Kiến thức của mình, kinh nghiệm của mình là của cải tích lũy vô hình nhưng nếu cất giấu đi thì nó cũng chẳng phát huy được gì, thế nên chi bằng hãy mang nó chia sẻ với những người cần nó. Truyền cảm hứng cho một hay nhiều người, giúp được cho một người hay nhiều người với tôi cũng đã vui rồi.

10

+ Tôi rất thích câu thơ thiền của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thức dậy miệng mỉm cười. Hăm bốn giờ tinh khôi. Xin nguyện sống trọn vẹn. Mắt thương nhìn cuộc đời”. Một doanh nhân bận rộn nhưng được biết ông cũng là một Phật tử chiêm nghiệm, sống và làm việc hướng theo đạo Phật từ bi. Ở góc độ kinh doanh, khởi nghiệp phải “khởi từ tâm lành”, phải vậy không, thưa ông?

- Phật dạy “Vạn sự khởi từ tâm”, muốn có duyên lành, hãy thận trọng trước khi gieo hạt giống. Khi chúng ta gieo trồng hạt mầm ngọt thì chúng ta sẽ gặt hái được quả ngọt. Khi chúng ta gieo hạt cay đắng thì chúng ta sẽ gặt trái cay đắng. Khi chúng ta gieo hạt giống nào thì bản thân của chúng ta sẽ gặt hái những hạt giống của quả ấy. Kinh doanh xét cho cùng cũng chỉ là một phương thức giúp ta hiện thực những mong muốn của mình, tạo ra thành quả nhất định, những thành quả ấy sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu như tâm ta lành, ta gieo duyên lành, gặt điều lành, mang lại giá trị, hạnh phúc cho xã  hội.

+ Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Vân (Thực hiện)