Điều chỉnh kích thước chữ

Tự do báo chí tại Hong Kong rơi xuống mức thấp kỷ lục

(CLO) Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Nhà báo Hong Kong, tự do báo chí trong thành phố đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi chủ tịch Hội này lo ngại luật an ninh quốc gia mới ban hành có thể hạn chế hơn nữa các phương tiện truyền thông và phóng viên.

Audio
Chủ tịch Hiệp hội Nhà báo Hong Kong Chris Yeung Kin-hing .Ảnh: Xiaomei Chen

Chủ tịch Hiệp hội Nhà báo Hong Kong Chris Yeung Kin-hing .Ảnh: Xiaomei Chen

Cảnh báo được đưa ra khi các quy định mới trao cho cảnh sát quyền lực rất lớn- từ việc đột kích các cơ sở mà không có lệnh của tòa án đến yêu cầu các công ty internet gỡ bỏ nội dung hoặc thu giữ thiết bị của họ - đã được công bố vào hôm thứ Hai, sau cuộc họp đầu tiên của một ủy ban được thành lập để giám sát việc thực thi pháp luật.

"Tình hình tự do báo chí ở Hong Kong ở mức tồi tệ nhất tôi thấy trong 30 năm qua. Tôi nghĩ rằng tất cả các phóng viên của chúng tôi đều cảm thấy khó khăn hơn", chủ tịch của Hiệp hội, Chris Yeung Kin-hing, nói trong buổi công bố báo cáo thường niên hôm thứ Ba.

Báo cáo thường niên này bao gồm Chỉ số Tự do Báo chí của Hiệp hội Nhà báo Hong Kong 2019.

Chỉ số được chia thành hai chỉ số- từ các nhà báo và công chúng - dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện bởi hiệp hội giữa tháng 1 và tháng 3 năm nay.

Cả hai chỉ số đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nó được đưa ra vào năm 2013, với chỉ số chung cho năm 2019 giảm xuống còn 41,9 trên 100, giảm 3,1 điểm. Điểm số của các nhà báo đã giảm xuống 36,2 vào năm 2019, giảm so với 40,9 của năm trước.

Trong khi đó, hơn 90% các nhà báo được khảo sát cho biết cảnh sát đã sử dụng bạo lực để cố tình cản trở nhà báo tác nghiệp trong các cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong, và hơn 70% trong số họ nói rằng chính quyền nơi đây là nhân tố chính trong việc kiểm duyệt báo chí.

Yeung cho biết anh lo sợ tình hình sẽ chỉ xấu đi trong những năm tới. Hiệp hội vẫn đang tìm kiếm tư vấn pháp lý về cách luật an ninh quốc gia, có hiệu lực vào ngày 30/6, sẽ ảnh hưởng đến các nhà báo làm việc trong thành phố.

Yeung cho biết anh đã được các nhà báo tiếp cận, những người muốn biết liệu họ có thể xuất bản các bài điều tra về các quan chức chính phủ và cảnh sát cấp cao hay không, và bày tỏ lo lắng các phóng viên sẽ bắt đầu tự kiểm duyệt để tránh vi phạm luật pháp.

Hơn 90% các nhà báo được khảo sát cho biết cảnh sát đã sử dụng bạo lực để cố tình cản trở báo chí trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Sam Tsang

Hơn 90% các nhà báo được khảo sát cho biết cảnh sát đã sử dụng bạo lực để cố tình cản trở báo chí trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Sam Tsang

Trước đó vào thứ Ba, người đứng đầu thành phố Carrie Lam đã né tránh một câu hỏi về việc liệu bà có thể đảm bảo các phóng viên sẽ không bị trừng phạt theo pháp luật trong quá trình làm việc của họ.

"Nếu tất cả các phóng viên ở Hong Kong có thể bảo đảm với tôi 100% rằng họ sẽ không phạm bất kỳ hành vi phạm tội nào theo luật này, thì tôi cũng có thể đảm bảo họ sẽ không bị trừng phạt", bà đáp lại.

Đáp lại, Yeung cho biết ông hy vọng bà Lam và chính quyền Hong Kong sẽ đảm bảo rằng luật này sẽ không được sử dụng để chống lại các phóng viên. Ông nói rằng hiệp hội đã sẵn sàng gặp gỡ các quan chức từ chính quyền trong thành phố và ở Trung Quốc đại lục để thảo luận về tình hình, mặc dù vẫn chưa có tin tức gì từ họ.