Facebook dừng đáp ứng yêu cầu thông tin người dùng từ chính phủ Hong Kong

(CLO) Facebook và WhatsApp hôm qua cho biết họ đã tạm dừng các yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ chính phủ Hong Kong.
Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Việc tạm dừng sẽ được tiến hành tới khi có "đánh giá kỹ hơn" về luật an ninh mới tại khu vực này, và sẽ bao gồm "ý kiến từ các chuyên gia về luật nhân quyền", người phát ngôn của Facebook cho hay.

"Chúng tôi tin rằng tự do ngôn luận là quyền thiết yếu của mỗi người và ủng hộ việc người dân bày tỏ quan điểm của mình mà không cần e ngại điều gì", ông nói.

Luật an ninh mới hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Các khung hình phạt được áp dụng sẽ là án tù từ dưới 3 năm tới chung thân, tùy theo mức độ nặng nhẹ của tội.

Tổ chức ProPrivacy gọi hành động này của Facebook là "chiến thắng cho cả quyền cá nhân trên nền tảng số cũng như trong khu vực này".

"Với việc rủi ro tăng cao và mức trừng phạt mạnh tay, thật tốt khi thấy những công ty lớn như Facebook đang có động thái ủng hộ dân chủ và tự do ngôn luận", tổ chức này cho hay. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo hành động này có thể khiến WhatsApp bị cấm phát hành tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Telegram, ứng dụng nhắn tin bảo mật cho biết sẽ từ chối bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ về việc cung cấp dữ liệu người dùng ở Hong Kong. Công ty này cho biết họ "hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ riêng tư của người dùng tại Hong Kong".

Công ty này cho biết chưa bao giờ cung cấp dữ liệu nào cho chính phủ Hong Kong trong quá khứ cũng như không có ý định làm theo yêu cầu nào trong tương lai tới khi nhận được sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

Kể từ khi luật an ninh mới được thông qua, nhiều người dân Hong Kong đã bắt đầu xóa các tài khoản của mình trên các mạng xã hội cũng như các đoạn chat trong nhiều ứng dụng. Một số khác chuyển qua dùng Twitter hay một số ứng dụng của phương tây như Telegram.

Các công ty cung cấp VPN tại nước này cũng ghi nhận số lượng người dùng tăng kỷ lục từ đầu tháng.

Xem thêm

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: