(CLO) Với mục tiêu đề xuất các quan điểm và giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thanh tra phù hợp với hệ thống tổ chức tinh gọn, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong bối cảnh mới, đề tài khoa học “Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thanh tra - Thực trạng và giải pháp” do ThS Nguyễn Văn Lương - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra làm chủ nhiệm vừa tổ chức hội thảo nhằm hoàn thiện đề cương nghiên cứu.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản tiền thu hồi, phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước để chi cho hoạt động và nâng cao năng lực của cơ quan thanh tra.
(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định 284/2025/NĐ-CP ngày 3/11/2025 quy định về tổ chức và hoạt động của cơ quan thanh tra trong Quân đội nhân dân (Thanh tra quốc phòng). Trong đó nêu rõ, tổ chức, biên chế, trang bị của Thanh tra quốc phòng các cấp do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.
(CLO) Thanh tra Chính phủ đề xuất các cơ quan thanh tra được trích tối đa 30% số tiền thu hồi sau khi nộp ngân sách. Số tiền này dự chi vào 7 mục đích ngành Thanh tra.
(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tăng tần suất hậu kiểm an toàn thực phẩm, nếu phát hiện vấn đề mà không xử lý được thì chuyển cơ quan có quyền lực mạnh hơn, bao gồm cơ quan thanh tra và công an.
(CLO) Bộ Công an đang xây dựng, báo cáo trình Chính phủ ban hành quy định mới thay thế Nghị định 164/2024/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động thanh tra Công an Nhân dân. Trong đó, cơ quan thực hiện chức năng thanh tra gồm 2 nhóm là: Cơ quan thanh tra và cán bộ thanh tra chuyên trách, kiêm nhiệm bố trí tại đơn vị không có tổ chức thanh tra.
(CLO) Việc phối hợp giữa cơ quan điều tra, viện kiểm sát, cơ quan thanh tra trong việc trao đổi thông tin về tội phạm và giải quyết kiến nghị khởi tố được phát hiện thông qua hoạt động thanh tra đều được giải quyết theo quy đinh.
(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các cơ quan thanh tra, kiểm toán cần làm đúng chức năng được luật định, tránh lấn sân, để vừa bảo đảm yêu cầu quản lý, vừa giảm gánh nặng.