Điều chỉnh kích thước chữ

Tuổi trẻ thanh niên Dầu khí sáng tạo, hành động, đổi mới

(CLO) Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp, đi vào chiều sâu triển khai những phong trào; công trình thanh niên nào cũng có giá trị làm lợi và giá trị thực tiễn cho Tập đoàn, cho đất nước.

Báo nói Công luận

Tinh thần “Tuổi trẻ sáng tạo”

Trải qua hơn 10 năm thành lập (24-12-2008), với 32 đầu mối cơ sở Đoàn trực thuộc có 17.391 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đang lao động, học tập, sinh hoạt tại 536 chi đoàn và 56 chi đoàn cơ sở trải dài khắp cả nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) luôn tích cực đổi mới hoạt động phù hợp với tính chất của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tất cả vì mục tiêu xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (người đứng giữa, hàng trên) thăm giàn khai thác mỏ Cá Tầm

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (người đứng giữa, hàng trên) thăm giàn khai thác mỏ Cá Tầm

Vẫn nhớ, tổng kết phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" năm 2018, Đoàn Thanh niên Tập đoàn có 3 đề tài, giải pháp được tuyên dương tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo 2018. Theo đó, đã có 26 công trình thanh niên cấp Khối Doanh nghiệp Trung ương, 92 công trình thanh niên cấp Tập đoàn, 266 công trình thanh niên cấp cơ sở. Bên cạnh đó, tuổi trẻ Dầu khí đã đóng góp 1025 ý tưởng sáng tạo, sáng kiến được áp dụng và sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả cao cho Tập đoàn và các đơn vị. Trong đó, 3 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo 2018 gồm: Đề tài “Hoàn thiện hệ thống mudline 340 bằng cách chế tạo vòng chặn mới giúp tiết giảm 1 cấp ống chống khi xây dựng giếng khoan thăm dò Mioxen của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro” của nhóm tác giả Tạ Văn Thịnh, Nguyễn Quốc Phong, Trần Lưu Tâm, Tạ Ngọc Ánh, Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Viện Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế dầu khí biển thuộc Đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsopetro).

 Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương cho rằng: Đối với doanh nghiệp, phong trào Sáng tạo trẻ không phải là quá cao xa, đó là những công việc hàng ngày khi phải tiếp nhận công nghệ mới; sáng kiến ý tưởng cải cách là yêu cầu của nghề nghiệp.

Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương bày tỏ: Bản thân thanh niên luôn có sự sáng tạo, ngày hôm nay phải làm khác ngày hôm qua. Tuy nhiên cán bộ Đoàn phải đồng hành cùng với họ, hướng dẫn họ tham gia phong trào với yêu cầu sáng tạo phải là công việc hàng ngày, chứ không phải khi có phong trào mới thực hiện. Yêu cầu của tổ chức Đoàn là đoàn viên phải đi 2 chân, 1 chân chuyên môn, 1 chân làm phong trào Đoàn, nếu không các bạn cứ nghĩ đó là những công việc phải làm, nên không đăng ký sáng kiến. Đặc biệt, muốn đoàn viên sáng tạo thì hoạt động Đoàn phải đổi mới; cần phải sáng tạo trong hoạt động Đoàn, nếu làm theo kiểu cũ, không thể nào kêu gọi đoàn viên sáng tạo được. Hoạt động Đoàn phải có sự thay đổi. Khi tổ chức Đoàn có sự thay đổi, sáng tạo, thì họ mới thấy phong trào là thực chất. Bện cạnh đó, Đoàn cần cam kết về lợi ích của đoàn viên thì mới khuyến khích họ tham gia.

2019 và sức bật của thanh niên

Đặc biệt, hòa chung không khí thi đua sôi nổi, tích cực của tuổi trẻ cả nước từ những ngày đầu tháng 3 - Tháng Thanh niên năm 2019, Đoàn Tập đoàn cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với ĐVTN, tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN được tham gia các hoạt động của Đoàn, thể hiện trách nhiệm với tổ chức Đoàn và thực hiện quyền, nghĩa vụ của đoàn viên; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, nhất là tinh thần, khả năng sáng tạo của ĐVTN trong việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Năm 2019, với chủ đề “Thanh niên tình nguyện” đặt ra yêu cầu các cơ sở Đoàn trong toàn Tập đoàn cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, vai trò xung kích, tình nguyện, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp hơn nữa của thanh niên Dầu khí trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong các hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Những tháng đầu năm 2019, đặc biệt là trong Tháng Thanh niên, Đoàn Tập đoàn đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ngành Dầu khí trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Lễ hội văn hóa học, sinh sinh viên lần thứ VIII và kỷ niệm 88 năm Ngày Thành lập Đoàn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Lễ hội văn hóa học, sinh sinh viên lần thứ VIII và kỷ niệm 88 năm Ngày Thành lập Đoàn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại chương trình tiếp xúc với tuổi trẻ Dầu khí, Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương đã báo cáo tình hình hoạt động và những kết quả đạt được trong năm 2018. Đoàn Tập đoàn và các doanh nghiệp đã tổ chức 74 lớp/hoạt động tuyên truyền học tập nghị quyết của Đảng, của Đoàn và học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các buổi nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế, thu hút 6.190 lượt đoàn viên tham gia. Toàn Đoàn Tập đoàn đã đảm nhận 392 công trình, phần việc thanh niên các cấp được thực hiện, trong đó có 1 công trình trong top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc...

Bên cạnh đó, Đoàn Tập đoàn và các doanh nghiệp đã tổ chức các hoạt động tình nguyện thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 3.211 lượt người; hỗ trợ giúp đỡ, khắc phục hậu quả thiên tai; hiến tặng 3.715 đơn vị máu; xây tặng 28 nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi; hỗ trợ thanh niên công nhân. Tổng giá trị hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng bằng tiền và hiện vật là 8.835 triệu đồng. Thông qua các hoạt động, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được tuyên dương khen thưởng, có 1 cán bộ Đoàn đạt giải thưởng Lý Tự Trọng, 8 ĐVTN đạt danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc.

Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đăng ký đảm nhận, thực hiện công trình, phần việc thanh niên, các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hợp lý hóa sản xuất. Kết quả, 3 tháng đầu năm 2019 đã có 11 công trình thanh niên cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương được công nhận, làm lợi cho các doanh nghiệp hơn 9,2 tỉ đồng và 41 công trình thanh niên cấp Đoàn Tập đoàn, làm lợi hơn 102,5 tỉ đồng và 200.000USD.

Cũng trong Tháng Thanh niên có 32/32 cơ sở đoàn trong toàn Tập đoàn thuộc 5 cụm phối hợp hoạt động đã ra quân và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích thiết thực như: Phát động thi đua về đích trên các công trường, tổ chức các diễn đàn, hội thảo, trao tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ sinh viên về quê ăn tết, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo, tạo không gian mở, sân chơi sáng tạo, lành mạnh, bổ ích cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.

Đặc biệt, vừa qua, tại giàn khai thác dầu khí mỏ Cá Tầm CTC1 Lô 09/3-12 ngoài khơi Vũng Tàu đã diễn ra Lễ đón mừng dòng dầu đầu tiên và gắn biển Công trình thanh niên cấp toàn quốc Giàn khai thác CTC1-WHP mỏ Cá Tầm chào mừng 88 năm Ngày Thành lập Đoàn.

Với nhiệt huyết, trí tuệ, khát vọng của tuổi trẻ, Đoàn Tập đoàn sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm thực hiện thêm nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như trách nhiệm của ĐVTN trong xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, lập thành tích kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 - 23/7/2019), 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969 - 2/9/2019).

Phát biểu tại buổi làm việc với tuổi trẻ Dầu khí, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao sự sáng tạo, cố gắng của ĐVTN ngành Dầu khí trong việc thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, ý tưởng sáng tạo, không chỉ đem lại lợi ích cao về kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, mà còn tạo nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ Đoàn, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Dầu khí, đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vào các hoạt động an sinh xã hội của doanh nghiệp. 

Hà Vân