Tỷ lệ hấp thụ bất động sản tiếp tục duy trì ở mức cao

(CLO) Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nửa đầu năm nay mặc dù thị trường sụt giảm về nguồn cung và giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức cao. Giá BĐS nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ duy trì ở mức ổn định, không xuất hiện bong bóng.
Nguồn cung sản phẩm BĐS ra thị trường trong 6 tháng đầu năm nay đều sụt giảm so với 6 tháng cùng kỳ năm 2018 (Ảnh minh họa)

Nguồn cung sản phẩm BĐS ra thị trường trong 6 tháng đầu năm nay đều sụt giảm so với 6 tháng cùng kỳ năm 2018 (Ảnh minh họa)

Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại buổi họp báo đánh giá thị trường bất động sản quý II/2019 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa tổ chức mới đây.

Phân tích thị trường bất động sản trong nửa đầu năm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, lượng giao dịch bất động sản thành công đều sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường có hơn 50.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được đưa ra thị trường. Trong đó, thị trường đã giao dịch thành công hơn 32.000 sản phẩm.

Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm bất động sản ra thị trường và lượng giao dịch bất động sản thành công trong 6 tháng đầu năm nay đều sụt giảm so với 6 tháng cùng kỳ năm 2018. Trong đó, giảm mạnh nhất là ở TP. HCM, lượng cung bất động sản nhà ở chỉ bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018; tại Hà Nội, nguồn cung bất động sản nhà ở chỉ bằng 46,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm nay mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch so với 6 tháng đầu năm 2018 nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định, không xuất hiện bong bóng bất động sản.

Bên cạnh đó, một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Riêng với thị trường bất động sản quý 2 vừa qua, ông Đính cho biết trong 3 tháng qua, cả nước có nguồn cung căn hộ chung cư là hơn 19.000, sản phẩm thấp tầng hơn 10.000 sản phẩm. Nguồn cung căn hộ và nhà ở thấp tầng đều nhiều hơn trong quý 1. Tuy nhiên, so với cùng kỳ quý 2/2018 con số này lại sụt giảm, nhưng không đáng kể.

Nguồn cung tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM. Cụ thể, tại Hà Nội có hơn 7.300 căn hộ chung cư và hơn 400 sản phẩm thấp tầng; tại TP. HCM có hơn 6.500 căn hộ chung cư và gần 700 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Nguồn cung bất động sản loại hình nhà ở ra thị trường trong quý 2 đều nhiều hơn quý 1.

Trong quý 2, nguồn cung ra thị trường tại Hà Nội nhiều nhất là phân khúc căn hộ trung cấp có giá từ 25 - 35 triệu đồng/m2 với hơn 5.700 căn hộ và lượng giao dịch thành công nhiều nhất cũng ở phân khúc này với hơn 4.200 giao dịch thành công. Tiếp theo đó, loại căn hộ bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m2 có hơn 1.000 sản phẩm ra thị trường, giao dịch thành công đến gần 900 căn hộ.

Tại TP. HCM, trong quý 2, căn hộ trung cấp mới được đưa ra thị trường có hơn 4.500 căn hộ, giao dịch thành công hơn 3.400 căn hộ.

Một điểm khác biệt giữa thị trường bất động sản TP. HCM và Hà Nội là trong quý 2, căn hộ cao cấp tại TP. HCM đưa ra thị trường nhiều hơn, với hơn 1.700 căn hộ, giao dịch thành công hơn 1.300 căn hộ, trong khi tại Hà Nội, số lượng căn hộ cao cấp mới đưa ra thị trường chỉ là hơn 500 căn hộ, giao dịch thành công đạt gần 300 căn hộ.

Cũng theo ông Đính, một số nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao sức tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. So với thị trường bất động sản quốc tế, nhiều thị trường tuy lớn nhưng tính hấp thụ cũng chưa đạt tỷ lệ cao được như Việt Nam.

Tại Việt Nam, thời gian hấp thụ đối với một sản phẩm bất động sản bình quân từ 12 đến 18 tháng, trong khi ở các nước phải mất khoảng 5 năm mới tiêu thụ hết một dự án bất động sản kể từ khi được chào bán. “Từ đó, có thể đánh giá nhu cầu thị trường của Việt Nam còn rất lớn. Đồng thời, đây cũng là lý do thu hút các nhà đầu tư bất động sản quốc tế muốn đến Việt Nam để đầu tư” – ông Đính phân tích.

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lạc quan cho rằng, với thị trường Hà Nội, nguồn cung bất động sản chào bán ra thị trường và lượng giao dịch dự kiến tăng mạnh. Giá bán không có nhiều biến động lớn, tính hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Đức Minh

Xem thêm

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện đang đưa Long Biên tiến gần hơn tới lõi trung tâm, trong khi lợi thế ven sông và quỹ đất phát triển tạo điều kiện cho những dự án có tiêu chuẩn cao hơn xuất hiện. Trong chuyển động đó, The Magnolia được phát triển bởi MIK Group sở hữu những chuẩn mực riêng cho không gian sống hạng sang phía Đông Hà Nội.

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Là sản phẩm cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo tự nhiên 198ha của Van Phuc City, Diamond Sky sở hữu vị trí ba mặt sông Sài Gòn, mật độ xây dựng thấp và cộng đồng cư dân đông đúc.

Tín dụng bất động sản 'phình to': VARS IRE đề xuất phân loại dự án để rót vốn đúng chỗ

Tín dụng bất động sản 'phình to': VARS IRE đề xuất phân loại dự án để rót vốn đúng chỗ

(CLO) Dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng nhanh, trong khi nợ xấu lĩnh vực này cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt hơn dòng vốn. Tuy nhiên, theo VARS IRE, thay vì siết tín dụng một cách đồng loạt, cần phân loại dự án, đánh giá rủi ro theo từng người vay và tài sản để dòng vốn được đưa vào đúng dự án có khả năng triển khai, đáp ứng nhu cầu thực và tạo ra dòng tiền trả nợ.

5 lợi thế then chốt tạo sức hút đầu tư của Pearl Residence tại Cửa Lò

5 lợi thế then chốt tạo sức hút đầu tư của Pearl Residence tại Cửa Lò

Trong định hướng phát triển Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển trọng điểm vùng Bắc Trung Bộ, những bất động sản sở hữu vị trí trung tâm, khả năng khai thác thực và quyền sở hữu lâu dài đang nhận được sự quan tâm của thị trường. Tại vị trí lõi đô thị biển, Pearl Residence hội tụ nhiều lợi thế về kết nối, thiết kế, chất lượng sống và tiến độ bàn giao, qua đó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Eaton Park cất nóc hai tòa tháp cuối, Gamuda Land hoàn tất kết cấu toàn dự án

Eaton Park cất nóc hai tòa tháp cuối, Gamuda Land hoàn tất kết cấu toàn dự án

Ngày 12/8 vừa qua, chủ đầu tư Gamuda Land cùng tổng thầu Coteccons đã tổ chức Lễ cất nóc Cove và Lagoon (A3 & A4) - hai tòa tháp cuối cùng thuộc khu phức hợp căn hộ hạng sang Eaton Park. Sự kiện mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển dự án, đánh dấu cột mốc hoàn thành toàn bộ phần thô theo đúng tiến độ đề ra, bước vào giai đoạn thi công hoàn thiện chuẩn bị bàn giao cho khách hàng.

Diamond Sky công bố giá bán cùng chính sách thanh toán hấp dẫn

Diamond Sky công bố giá bán cùng chính sách thanh toán hấp dẫn

Căn hộ cao cấp Diamond Sky có giá bán từ 90 triệu đồng/m² cùng ba phương thức thanh toán. Trong bối cảnh quỹ đất phát triển căn hộ tại trung tâm TP.HCM liên tục sụt giảm, giá không ngừng tăng cao, mức giá của Diamond Sky là cơ hội để sở hữu không gian sống chất lượng và một tài sản có giá trị lâu dài.

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Trong nghệ thuật, một giai điệu đủ hay mới có thể lay động những tâm hồn đồng điệu. Trong BĐS, chỉ một nơi hội tụ trọn vẹn từ vị thế, kiến trúc, cảnh quan cho đến cộng đồng ưu tú mới đủ sức trở thành một biểu tượng trường tồn. Tại Bắc Ninh, Danko Riverside đang hiện thực hóa chuẩn mực ấy thông qua hành trình kiến tạo một không gian sống độc bản – nơi từng giá trị nhỏ nhất đều được “tinh tuyển” khắt khe.

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm ven sông Hàn ngày càng hữu hạn, những căn hộ sở hữu tầm nhìn rộng mở đang trở thành tài sản được nhà đầu tư và khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tại Victory Place thuộc dự án Capital Square Đà Nẵng, lợi thế tầm cao mở ra trải nghiệm sống giàu cảm xúc, đồng thời tạo nên giá trị khác biệt và tiềm năng gia tăng giá trị bền vững cho những chủ nhân tinh anh.

Cỡ chữ bài viết: