Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ phú mất nhiều tiền nhất dưới thời cựu Tổng thống Trump

(CLO) Bất chấp nhiều năm ủng hộ và cố vấn cho cựu Tổng thống Donald Trump, tài sản của ông trùm dầu mỏ Harold Hamm lại sụt giảm nhiều hơn bất kỳ các tỷ phú Mỹ nào trong 4 năm qua.

Audio
Ông trùm dầu mỏ chứng kiến tài sản biến động nhiều trong bốn năm qua. Ảnh: Getty

Ông trùm dầu mỏ chứng kiến tài sản biến động nhiều trong bốn năm qua. Ảnh: Getty

Khi nhà tài phiệt Harold Hamm bước lên sân khấu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Công hòa năm 2016, ông đang nắm giữ khối tài sản gần 13 tỷ USD và tỏ ra rất lạc quan về tương lai. “Donald Trump sẽ khôi phục vị trí xứng đang của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo đầy quyền năng”, ông Hamm từng chia sẻ.

Tuy nhiên, trong 4 năm nhiệm kỳ ông Trump tại nhiệm, ông trùm dầu mỏ nước Mỹ vẫn chưa gặp nhiều may mắn như ông mong đợi. Theo Forbes, kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017 đến khi rời Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021 vừa qua, giá trị tài sản ròng của ông Hamm đã giảm gần 9 tỷ USD do giá cổ phiếu công ty Continental Resources của ông giảm 60%.

Trên thực tế, có một tỷ phú Mỹ khác có tài sản giảm mạnh hơn ông Hamm trong cùng khoản thời gian này. Đó là ông trùm quỹ đầu cơ George Soros vì mất đi 16 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn thiệt hại trên là do quyên góp từ thiện chứ không phải kinh doanh thua lỗ.

Chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 và cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga, giá dầu thô toàn cầu trong tháng 5/2020 chạm mức thấp nhất trong vòng năm 20 năm trở lại đây. Cổ phiếu của Continental giảm từ mức 52 USD tại ngày 20/1/2017 xuống còn 19,33 USD vào ngày 20/1/2021.

Ông Hamm đã kêu gọi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Mỹ điều tra sự lao dốc của giá dầu. Continental cũng đang gặp khó khăn do chịu khoản nợ 5,6 tỷ USD – gần gấp đôi doanh thu trong tháng 12 vừa qua.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cùng tỷ phú dầu mỏ Harold Hamm. Ảnh: Getty

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cùng tỷ phú dầu mỏ Harold Hamm. Ảnh: Getty

Tỷ phú Harold Hamm là con thứ 13 trong một gia đình nông dân chuyên làm thuê tại Oklahoma (Mỹ). Ông khởi nghiệp ở tuổi 20 với công việc vệ sinh các thùng chứa dầu. Vài năm sau, ông đã bất ngờ phát hiện ra một giếng phun dầu với công suất 75 thùng/ngày và nhờ đó có tiền học đại học ngành địa chất.

Năm 1965, Harold Hamm mua một chiếc xe tải đầu tiên. Một năm sau đó, ông thành lập công ty dịch vụ xe tải trước khi phấn đấu trở thành một trong những nhà vận tải dầu mỏ hàng đầu ở Oklahoma.

Hamm được Donald Trump gọi là “vua năng lượng”. Khi ông Trump đắc cử tổng thống, một số nguồn tin cho rằng Hamm có khả năng trở thành Bộ trưởng Năng lượng tuy nhiên vị trí này sau đó được nắm giữ bởi cựu thống đốc Texas Rick Perry.

Vị tài phiệt ngành dầu mỏ Mỹ được ông Trump ca ngợi là “vua năng lượng” và ông Hamm giữ chức cố vấn một cách không chính thức cho ông Trump về các vấn đề năng lượng trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Vị tỷ phú này cũng đóng góp khoảng 320.000 USD cho nỗ lực tái đắc cử năm 2020 của Trump.

Giá trị tài sản ròng của Hamm tăng giảm phụ thuộc nhiều theo giá cổ phiếu của Continental. Tài sản của ông là 5,1 tỷ USD vào tháng 3/2016. Đến tháng 10/2018, con số này tăng lên 17,2 tỷ USD, trước khi rơi xuống mức 2,4 tỷ USD vào tháng 4/ 2020 do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và khủng hoảng giá dầu. Theo ước tính của Forbes, hiện Hamm sở hữu tài sản trị giá khoảng 5,6 tỷ USD.

                                                                              Hương Vũ