Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công 2019-nCoV
(CLO) Ngày 7/2, Bộ Y tế thông tin, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy thành công virus corona mới 2019-nCoV, tạo tiền đề để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm.
Hình ảnh 2019-nCoV trong phòng phí nghiệm. Ảnh TL.
Cụ thể, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.
Thành công này sẽ giúp Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Bởi hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.
Đây cũng là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.
Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.
Sáng ngày 7/2 Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố số ca tử vong mới trên cả nước này là 73 người, nâng số người chết lên 637 người. Các nhà chức trách cũng cũng thông báo có 3.143 ca nhiễm mới, đưa số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc tăng lên 31.161.
Như vậy, tính trên toàn thế giới, số người tử vong vì nCoV hiện là 638 và 31.481 người nhiễm bệnh, trong đó có 4.824 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. 1.563 người được chữa khỏi.
(CLO) Xuất hiện các triệu chứng sốt, đau nhức toàn thân, ăn uống kém, nữ bệnh nhân ở xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) được chuẩn đoán mắc “vi khuẩn ăn thịt người”.
(CLO) Trong 24 giờ đầu kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các cơ sở y tế trên cả nước ghi nhận hơn 83.000 lượt khám, cấp cứu, trong đó gần 3.000 trường hợp liên quan tai nạn giao thông, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).
(CLO) Bộ Y tế đang đề xuất bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi phát tán thông tin sai lệch về khám chữa bệnh trên không gian mạng với mức phạt cao nhất lên tới 30 triệu đồng.
(CLO) Sáng 29/4, số học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (TP HCM) tăng lên 46 ca, sau khi ghi nhận thêm 21 em có triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến các bộ, ngành và địa phương về dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 03/2023/TT-BYT, trong đó đề xuất điều chỉnh vị trí việc làm và định mức nhân lực tại các Trạm Y tế xã, phường.
(CLO) 23 học sinh và 2 bảo mẫu của Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (phường Tân Thuận, TP Hồ Chí Minh) nhập viện với triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm; một bệnh nhi diễn tiến nặng, phải thở máy.
(CLO) Hai người đàn ông ở Nghệ An dùng bình gas để thui thịt chó dẫn đến bị bỏng. Đáng lo ngại, nạn nhân còn đổ xăng lên vùng da bị tổn thương khiến vết bỏng sâu hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.
(CLO) Các bệnh viện tuyến Trung ương đang tiếp nhận, điều trị nhiều nạn nhân trong vụ xe khách lao xuống vực sâu khoảng 100m tại Sơn La, khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương.
(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định quy trình kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực y tế, với mục tiêu chuẩn hóa hoạt động kiểm tra, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu lực quản lý toàn ngành.
(CLO) Bộ Y tế vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5, nhấn mạnh nguyên tắc mọi bệnh nhân cấp cứu phải được tiếp nhận, xử trí kịp thời, tuyệt đối không từ chối hay chậm trễ.
(CLO) Trong bối cảnh hệ thống tiêm chủng ngày càng đa dạng, nhiều người dân đang bị rơi vào trạng thái “quá tải thông tin”, loay hoay giữa hàng loạt khuyến cáo, quảng cáo và lời truyền miệng.
(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngày 24/4, tại xã Vĩnh Lộc (tỉnh Cà Mau) ghi nhận hơn 40 học sinh phải nhập viện cấp cứu với các biểu hiện mệt mỏi, nôn ói, đau bụng… nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại bữa ăn miễn phí (bếp ăn 0 đồng).
(CLO) Sau nhiều ngày điều trị, phần lớn những người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Nghệ An đã được xuất viện, các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định.
(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Khi chuẩn mực xa xỉ của giới thượng lưu Việt dịch chuyển từ tài sản hữu hình sang giá trị sức khỏe và tinh thần, Private Wellness Spa đã trở thành “biểu tượng” mới trong nghệ thuật sống hiện đại.
(CLO) Một nữ bệnh nhân 54 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (tỉnh Cà Mau) phẫu thuật nội soi thành công, loại bỏ hoàn toàn khối đa nhân xơ tử cung lớn, khép lại hành trình 17 năm sống chung với bệnh.
(CLO) Bộ Y tế vừa đề xuất Chính phủ bố trí hơn 1.800 tỷ đồng mỗi năm để thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con, nhằm ứng phó tình trạng mức sinh giảm trên phạm vi cả nước.
(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
(CLO) Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa phát đi khuyến cáo về bệnh Whitmore, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, thường xuất hiện trong môi trường đất, bùn và nguồn nước bề mặt ô nhiễm.