UAV xuất hiện 2 lần tại Tân Sơn Nhất, 73 chuyến bay bị ảnh hưởng

(CLO) Hai lần phát hiện phương tiện bay không người lái (UAV/Drone) tại khu vực cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác.

Số liệu của Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất, sự việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 11/8 đã ảnh hưởng đến 73 chuyến bay. Cụ thể, hai lần phát hiện phương tiện bay không người lái (UAV/Drone) tại khu vực cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác.

dieu-hanh-bay-5058.png
Kíp trực Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất tổ chức điều hành hoạt động bay, bảo đảm an toàn trong tình huống phát sinh phương tiện bay không người lái. Ảnh: VATM.

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ tổ lái về việc phát hiện UAV trong khu vực lân cận sân bay, cơ sở điều hành bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai phương án xử lý theo quy định.

Hoạt động cất, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất được tạm thời hạn chế. Các chuyến bay chuẩn bị cất cánh tạm dừng chờ trong thời gian đánh giá tình hình, các chuyến bay đến được các cơ sở điều hành bay cho bay chờ tại các khu vực phù hợp.

Trong lần phát hiện UAV thứ nhất, Cơ sở Điều phối luồng không lưu đã áp dụng ngay biện pháp Ground Stop (tạm dừng các chuyến bay khởi hành từ những sân bay có kế hoạch bay đến Tân Sơn Nhất) từ 11h25 UTC (18h25’ giờ địa phương).

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất triển khai biện pháp Ground Delay Program (biện pháp quản lý luồng không lưu) nhằm tạm thời giữ tàu bay tại mặt đất và sắp xếp lại thứ tự khởi hành của tàu bay.

Qua đó giảm tải cho sân bay đến với năng lực khai thác của Tân Sơn Nhất được điều chỉnh từ 0 chuyến/giờ trong thời gian tạm ngừng tiếp thu tàu bay; Sau đó tăng lên 24 chuyến/giờ khi điều kiện cho phép.

Đảm bảo giải phóng hết các tàu bay phải chờ do bị ảnh hưởng và các tàu bay đến tiếp theo không phải bay chờ do tồn đọng của giai đoạn dừng tiếp thu.

Sau khi Tân Sơn Nhất bắt đầu tiếp thu trở lại theo quy định, khoảng 19h34’ (hơn 20 phút sau kể từ khi tiếp thu trở lại), các đơn vị tiếp tục phát hiện UAV lần thứ hai, những biện pháp GST và GDP được triển khai trở lại.

Phạm vi điều tiết GST đồng thời được mở rộng tới một số sân bay có liên quan nhằm kiểm soát lưu lượng tàu bay, tránh tạo thêm áp lực cho khu vực Tân Sơn Nhất trong thời gian năng lực khai thác bị hạn chế.

Thống kê của Trung tâm Quản lý luồng không lưu, có hơn 50 chuyến bay bay chờ với 27 chuyến bay đã chuyển hướng hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị.

Việc tổ chức bay chờ, chuyển hướng hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị thực hiện trên cơ sở phương thức quản lý luồng không lưu được nhà chức trách phê chuẩn, phù hợp tình hình thực tế và năng lực khai thác tại từng thời điểm.

Xem thêm

Sạt lở nghiêm trọng tuyến Tỉnh lộ 161, Lào Cai khẩn trương khắc phục

Sạt lở nghiêm trọng tuyến Tỉnh lộ 161, Lào Cai khẩn trương khắc phục

(CLO) Ngày 7/8, Công an tỉnh Lào Cai cho biết do mưa lớn kéo dài, tuyến tỉnh lộ 161, đoạn qua khu vực Vạt Dầu, thôn Liên Hà 1, xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Hiện lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, đặt biển cảnh báo và đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Cỡ chữ bài viết: